Toán 7 chứng minh đa thức vô nghiệm

thien644

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1
0
1
17
Thanh Hóa
Trung học phổ thông Triệu Sơn

QuangHuyCấpBar

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2019
189
68
36
19
Long An
THPT Đức Hoà
x2+4x+(42)2=−2+(42)2=−2+4=2
(x+2)^2=2
x+2=±√2
x=+√2−2= or x=−√2−2
x=−0.586 or x=−3.414
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
chứng minh đa thức sau không có nghiệm nguyên
x^4 - x^2 + 4x +2 =0
đây là dạng toán mới nên mình không biết làm mong mọi người giúp đỡ
Mình nghĩ ra hai cách, bạn tham khảo xem đúng không nha :
C1 :
PT <-> [tex](x^{2} - 1)^{2} + (x+2)^{2} = 3[/tex]
Do x nguyên, mà 3 lại không thể tách thành tổng của các số chính phương nào cả --> PT không có nghiệm nguyên (ĐPCM)

C2:
pt <-> [tex]x.x(x-1)(x+1) = -(4x + 2)[/tex]
+) TH1: Xét x chẵn
-> VT chia hết cho 4
mà VP không chia hết cho 4
--> Vô nghiệm (1)

+) TH2: Xét x lẻ
-> VT chia hết cho 4
mà VP không chia hết cho 4
--> Vô nghiệm (2)
Từ (1), (2) --> PT không có nghiệm nguyên

Theo mình cách 2 hay hơn nha :D
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom