Toán 8 Chứng minh đa thức chia hết

YHNY1103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
218
32
41
Hà Nội
thcs phu thuong

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cho 2 đa thức P(x)= [tex]x^{2034}+x^{2024}+x^{2014}[/tex]

Q(x) = [tex]x^{10}+x^{5}+1[/tex].


Chứng minh rằng với mọi x thuộc z thì P(x) chia het Q(x)
Có :
P = [tex]P = x^{2014}(x^{20} + x^{10} + 1)[/tex]
Q = [tex]Q = x^{10} + x^5 + 1[/tex]
Ta đi CM : [tex]x^{20} + x^{10} + 1 \vdots x^{10} + x^5 + 1[/tex] với mọi x nguyên
Thật vậy, đặt : [tex]a = x^5[/tex]
ĐPCM : [tex]a^4 + a^2 + 1 \vdots a^2 + a + 1[/tex]
Ta có :
[tex]a^4 + a^2 + 1 = (a^2 + 1)^2 - a^2 = (a^2 - a + 1)(a^2 + a + 1) \vdots a^2 + a + 1[/tex] với mọi x nguyên
--> ĐPCM
 
Top Bottom