Chứng minh: $d$ $\leq$ $\sqrt{a + b}$

S

soicon_boy_9x

Đề sai nhé. Bạn thử $a=2;b=2$ với $d=1$ xem

Bài này mình từng làm rồi

Đề phải là $\dfrac{a+1}{a}+\dfrac{b+1}{b}$ nguyên dương

Ta có:

$\dfrac{a+1}{a}+\dfrac{b+1}{b}=2+\dfrac{1}{a}+ \dfrac { 1 } { b } =2+
\dfrac{a+b}{ab}$

$\rightarrow \dfrac{a+b}{ab} \in Z$ mà $a+b \in N^* ; ab \in N^*$

$\rightarrow \dfrac{a+b}{ab} \in N^*$

$\rightarrow a+b \geq ab $

Lại có $a \vdots d ; b \vdots d \rightarrow ab \vdots d^2 \rightarrow a+b
\vdots d^2 $

$\rightarrow d^2 \leq a+b \rightarrow d \leq \sqrt{a+b}$


 
C

c2nghiahoalgbg

Đề sai nhé. Bạn thử $a=2;b=2$ với $d=1$ xem

Bài này mình từng làm rồi

Đề phải là $\dfrac{a+1}{a}+\dfrac{b+1}{b}$ nguyên dương

Ta có:

$\dfrac{a+1}{a}+\dfrac{b+1}{b}=2+\dfrac{1}{a}+ \dfrac { 1 } { b } =2+
\dfrac{a+b}{ab}$

$\rightarrow \dfrac{a+b}{ab} \in Z$ mà $a+b \in N^* ; ab \in N^*$

$\rightarrow \dfrac{a+b}{ab} \in N^*$

$\rightarrow a+b \geq ab $

Lại có $a \vdots d ; b \vdots d \rightarrow ab \vdots d^2 \rightarrow a+b
\vdots d^2 $

$\rightarrow d^2 \leq a+b \rightarrow d \leq \sqrt{a+b}$


Đề đúng thây bạn,Cho Đề phải là $\dfrac{a+1}{a}+\dfrac{b+1}{b}$ nguyên dương là số nguyên dương rồi thây
 
L

lykkenaturligsen

Tệ thật, đây là đề thi vào THPT chuyên. Hajzzzzz
.....................................
 
Top Bottom