Toán 10 Chứng mình công thức nhân ba

Kiều an hehe

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tư 2022
32
19
21
18
Đắk Lắk
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Mọi người giúp mình cm ct: sin3a= 3sina-4sin^3a và đt: cos3a= 4cos^3-3cosa và tan3a=3tana-tan^3a/1-3tan^2a
Mình đang cần gấp ạ
Kiều an hehe[imath]\sin 3a = \sin (2a+a) =\sin 2a . \cos a + \cos 2a . \sin a =2 \sin a . \cos ^2 a + (1-2\sin ^2 a) \sin a[/imath]
[imath]= 2\sin a . (1-\sin^2 a) + \sin a -2 \sin ^3 a = 3 \sin a - 4\sin ^3 a[/imath]

[imath]\cos 3a = \cos (2a+a) = \cos 2a . \cos a - \sin a . \sin 2a = (2\cos ^2 a - 1 ) \cos a -\sin a (2 \sin a . \cos a )[/imath]
[imath]= 2\cos ^3 a - \cos a - 2 \cos a (1 -\cos ^2 a) = 4 \cos ^3 - 3\cos a[/imath]

[imath]\tan 3a = \tan (2a+a) =\dfrac{\tan 2a + \tan a }{1 - \tan 2a . \tan a }= \dfrac{ \dfrac{2 \tan a }{(1-\tan ^2 a) } + \tan a} {(1 - \dfrac{2 \tan a}{1-\tan^2 a} . \tan a )}[/imath]
[imath]=\dfrac{3\tan a-\tan^3 a}{1-3\tan^2 a}[/imath]

Ngoài ra mời bạn tham khảo topic Cung và góc lượng giác. Công thức lượng giác
 
  • Like
Reactions: Kiều an hehe

Kiều an hehe

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tư 2022
32
19
21
18
Đắk Lắk
[imath]\sin 3a = \sin (2a+a) =\sin 2a . \cos a + \cos 2a . \sin a =2 \sin a . \cos ^2 a + (1-2\sin ^2 a) \sin a[/imath]
[imath]= 2\sin a . (1-\sin^2 a) + \sin a -2 \sin ^3 a = 3 \sin a - 4\sin ^3 a[/imath]

[imath]\cos 3a = \cos (2a+a) = \cos 2a . \cos a - \sin a . \sin 2a = (2\cos ^2 a - 1 ) \cos a -\sin a (2 \sin a . \cos a )[/imath]
[imath]= 2\cos ^3 a - \cos a - 2 \cos a (1 -\cos ^2 a) = 4 \cos ^3 - 3\cos a[/imath]

[imath]\tan 3a = \tan (2a+a) =\dfrac{\tan 2a + \tan a }{1 - \tan 2a . \tan a }= \dfrac{ \dfrac{2 \tan a }{(1-\tan ^2 a) } + \tan a} {(1 - \dfrac{2 \tan a}{1-\tan^2 a} . \tan a )}[/imath]
[imath]=\dfrac{3\tan a-\tan^3 a}{1-3\tan^2 a}[/imath]

Ngoài ra mời bạn tham khảo topic Cung và góc lượng giác. Công thức lượng giác
HT2k02(Re-kido)Làm cho em một ví dụ bài toán về ct nhân 3 này đc ko ạ
 
Top Bottom