Toán 10 Chứng minh công thức lượng giác

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
1. [imath]\Leftrightarrow \sin 3a=3\sin a -4\sin^3a[/imath]

Ta có [imath]\sin 3a=\sin (a+2a)= \sin a .\cos 2a+ \cos a .\sin 2a=\sin a(1-2 \sin^2a)+2 \cos a.\sin a .\cos a=\sin a-2\sin^3a+2 \cos^2 a.\sin a[/imath]
[imath]=\sin a-2\sin^3a+2 \cos^2 a.\sin a=\sin a-2\sin^3a+2 (1-\sin^2a) a.\sin a=3\sin a-4\sin^3a[/imath]

2. [imath]\Leftrightarrow \cos 3a = 4\cos^3a - 3\cos a[/imath]

Có [imath]\cos 3a = \cos (2a+a) = \cos 2a . \cos a – \sin 2a . \sin a = (2 \cos^2a - 1) .\cos a – 2 \sin a . \cos a . \sin a[/imath]
[imath]= 2 \cos^3a – \cos a – 2 \cos a . (1- \cos^2a) = 4 \cos^3a – 3 \cos a[/imath]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Tổng hợp kiến thức Hình học cơ bản lớp 10
 

Kiều an hehe

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tư 2022
32
19
21
18
Đắk Lắk
Cho em một số bài tập hạ bậc ba để em làm đc ko ạ em kiếm mãi ko ra
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Top Bottom