Toán 10 Chứng minh công thức lượng giác.

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

5)
a) Chứng minh: [imath]4 \cos x . \cos \left (\dfrac{\pi}{3} + x \right ). \cos \left ( \dfrac{\pi}{3} - x \right ) = \cos 3x[/imath]
b) Áp dụng câu a) chứng minh [imath]\cos 10^o . \cos 20^o . \cos 30^o...\cos 80^o = \dfrac{3}{256}[/imath]

Untitled.pngChứng minh bài này như thế nào vậyạ?
 
Last edited by a moderator:

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
5)
a) Chứng minh: [imath]4 \cos x . \cos \left (\dfrac{\pi}{3} + x \right ). \cos \left ( \dfrac{\pi}{3} - x \right ) = \cos 3x[/imath]
b) Áp dụng câu a) chứng minh [imath]\cos 10^o . \cos 20^o . \cos 30^o...\cos 80^o = \dfrac{3}{256}[/imath]

View attachment 204524Chứng minh bài này như thế nào vậyạ?
Gawr Gura
Bạn nên đọc lại công thức 1 chút là làm được liền á kiki
-------------------------------------------------------------------------------------
a) Ta có:
[imath]\cos \left(\dfrac{\pi}{3}+x\right) \cos \left(\dfrac{\pi}{3}-x\right) = \dfrac{1}{2} \cdot \left(\cos (2x)+\cos \left(\dfrac{2\pi}{3} \right)\right) =\dfrac{1}{2} \left (\cos (2x) - \dfrac{1}{2}\right )[/imath]
[imath]\Rightarrow 4 \cos (x) \cos \left (\dfrac{\pi}{3}+x) cos(\dfrac{\pi}{3}-x \right) = 2 \cos (x) \cos (2x) - \cos (x) = \cos (3x) + \cos (x) -\ cos (x) = \cos (3x)[/imath]
b) Công thức được viết lại dưới dạng độ là thay [imath]\dfrac{\pi}{3} = 60^\circ[/imath]
Giờ ghép thoi [imath]\cos 10^\circ \cdot \cos 70^\circ \cdot \cos 50^\circ = \dfrac{\cos 30^\circ}{4} = \dfrac{\sqrt{3}}{8}[/imath]
[imath]\cos 20^\circ \cdot \cos 80^\circ \cdot \cos 40^\circ = \dfrac{\cos 60^\circ}{4}=\dfrac{1}{8}[/imath]
[imath]\cos 30^\circ=\dfrac{\sqrt{3}}{2} ; \cos 60^\circ=\dfrac{1}{2}[/imath]
Từ đó nhân vào ra vế trái = vế phải
-----------------------------------------------------------------------------------
Chúc bạn thành công trong chương Lượng giác nhé, phần này nhiều cái hay lắm đó.
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức ở box Toán nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom