Chứng minh công thức liên quan đến mực chất lỏng trong ống mao dẫn

  • Thread starter duckling_ugly_online
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 9,319

D

duckling_ugly_online

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi, giúp e với, chiều nay e kiểm tra rồi
Thầy yêu cầu chứng minh công thức trong sách á, h= 4a/pgd
trong đó a (xích ma) hệ số căng bề mặt
P: khối lượng riêng chất lỏng
d; đường kính ống mao dẫn
g: gia tốc rơi tự do

CÔng thức này e biết chứng mình rùi, nhưng quan trọng hơn là thầy yêu cầu dựa vào công thức ấy để tìm ra công thức tính đó cao trong hình 54.4 á. Hai tấm thủy tinh đặt song song. Tính độ cao chênh lệch. *sgk/265/ sách nâng cao*
có ai giúp e được ko ạ??
 
V

vy000

77c30abc662eaddf4e120c0ff8b12331_54729035.lylylylyly.bmp


Áp suất tại B:
$p_B=pgh+p_F$

Mặt khác, $F=2\sigma l$ (l là chiều dài tấm kính theo phương nằm ngang )

$P_B=pgh+\dfrac FS=pgh+\dfrac{2\sigma}{lr}=pgh+\dfrac{2\sigma}r$ (với r là khoảng cách giữa 2 tấm kính)

Áp suất tại A:

$p_A=pgh_0$

Áp suất tại A= áp suất tại B:

$\rightarrow pgh_0=pgh+\dfrac{2\sigma}r \\ \rightarrow h-h_0=\dfrac{2\sigma}{rgh}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom