Toán 7 Chứng minh chính phương

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Ta có:
$p^{2}=b^{2}-a^{2}=(b-a)(b+a)$
Do p là số nguyên tố lớn hơn 3
=> Ư($p^{2}$) = {1;p;$p^{2}$}
Mà (b-a)<(b+a) do a,b là các số nguyên dương
=> $b-a = 1$ và $b+a=p^{2}$
=> $a =\frac{p^{2}-1}{2}$
=> $2(a+p+1) = 2.(\frac{p^{2}-1}{2}+p+1) = p^{2}-1+2p+2 = p^{2}+2p+1=(p+1)^{2}$ là số chính phương
=> đpcm
toán 7 đã học số chính phương đâu bạn
Lớp 6 đã học rồi bạn nhé.....
 
Top Bottom