Toán 9 Chứng minh chia hết

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh rằng với mọi số nguyên n ta có: [tex]P=n^{3}+6n^{2}+11n-18[/tex] chia hết cho 6.
Ý tưởng của em cho bài này là đặt: [tex]A=n^{3}+6n^{2}+11n-18[/tex] rồi phân tích 6 thành 2 và 3 là 2 số nguyên tố.
Em có biết là nếu A chia hết cho 2 và cho 3 thì a chia hết cho tích của 2 và 3. Theo em muốn chứng minh chia hết cho 2 và 3 thì a cần là tích 4 số tự nhiên liên tiếp. Hiện tại thì em chưa biết phân tích ra như nào. Mong mn chỉ em với.
 
Last edited by a moderator:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
P=[TEX]n^3+6n^2+11n-18=n(n^2+6n+5)+6n-18=n(n+1)(n+5)+6n-18[/TEX]
Đặt A=n(n+1)(n+5)
Có [tex]n(n+1)\vdots 2\Leftrightarrow A\vdots 2[/tex]
Xét n=3k (k nguyên) hặc n=3k+2 [TEX]\Leftrightarrow A\vdots 3\Leftrightarrow A\vdots 6[/TEX]
Xét n=3k+1 [TEX]\Leftrightarrow n+5=3k+6\vdots 3\Leftrightarrow A\vdots 3\Leftrightarrow A\vdots 6[/TEX]
Mà [TEX]6n-18\vdots 6[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow P\vdots 6[/TEX]
Có gì không hiểu bạn hỏi lại nhé!
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Chứng minh rằng với mọi số nguyên n ta có: [tex]P=n^{3}+6n^{2}+11n-18[/tex] chia hết cho 6.
Ý tưởng của em cho bài này là đặt: [tex]A=n^{3}+6n^{2}+11n-18[/tex] rồi phân tích 6 thành 2 và 3 là 2 số nguyên tố.
Em có biết là nếu A chia hết cho 2 và cho 3 thì a chia hết cho tích của 2 và 3. Theo em muốn chứng minh chia hết cho 2 và 3 thì a cần là tích 4 số tự nhiên liên tiếp. Hiện tại thì em chưa biết phân tích ra như nào. Mong mn chỉ em với.

cách khác

[TEX]P=n^3+11n +6(n^2-3)[/TEX]

[TEX]n^3+11n=n^3-n+12n=n(n^2-1)+12n[/TEX]

[TEX]=(n-1).n.(n+1)+12n[/TEX]

[TEX]\Rightarrow P= (n-1).n.(n+1)+12n +6(n^2-3)[/TEX]

[TEX](n-1).n.(n+1)[/TEX] là tích 3 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 6

12 chia hết cho 6 nên 12n chia hết cho 6
tương tự [TEX]6(n^2-3)[/TEX] chia hết cho 6

vậy P chia hết cho 6
 
Last edited:
Top Bottom