Toán 8 Chứng minh chia hết

anbinhf

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
9 Tháng ba 2020
1,207
10,850
766
17
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Hồng

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Chứng minh rằng:
a, [tex]n^{6}+n^{4}-2n^{2}[/tex] chia hết cho 72 với mọi số nguyên n
b, [tex]3n^{2}-9[/tex] chia hết cho 72 với mọi số nguyên dương n
@hoàng việt nam
[tex]a,A=n^{6}+n^{4}-2n^{2}=n^2(n^2+2)(n^2-1)=n^2(n^2-4)(n^2-1)+6n^2(n^2-1)[/tex]
[tex]=(n-2)(n-1)n.n(n+1)(n+2)+6(n-1)n.n(n+1)[/tex]
Xét n=1,n=2 (thỏa mãn)
Xét n>2 , Vì [tex](n-2),(n-1),n,(n+1),(n+2)[/tex] là 5 số tự nhiên liên tiếp
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} (n-2)(n-1)n\vdots 3\\ (n+2)(n+1)n\vdots 3\\ (n-2)(n-1)n(n+1)(n+2)\vdots 8\\ (n-1)n\vdots 2\\ (n+1)n\vdots 2\\ n(n-1)(n+2)\vdots 3 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n^2(n^2-4)(n^2-1)\vdots 9\\ n^2(n^2-4)(n^2-1)\vdots 8\\ n^2(n-1)(n+1)\vdots 4\\n^2(n-1)(n+1)\vdots 3 \end{matrix}\right.[/tex]
Mà [tex](9;8)=1;(6;4;3)=1\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n^2(n^2-4)(n^2-1)\vdots 9.8=72\\ 6n^2(n-1)(n+1)\vdots 72 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow A\vdots 72[/tex]
b,Xem lại đề , với n=1,2,3,4,5,.. thì sẽ không thỏa mãn :vv
 

hoàng việt nam

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
103
878
106
Nghệ An
THCS Cao Xuân Huy
Chứng minh rằng:
a, [tex]n^{6}+n^{4}-2n^{2}[/tex] chia hết cho 72 với mọi số nguyên n
b, [tex]3n^{2}-9[/tex] chia hết cho 72 với mọi số nguyên dương n
@hoàng việt nam
a. [tex]A=n^{6}+n^{4}-2n^{2}=...=n^2(n-1)(n+1)(n^2+2)[/tex]
Xét n chia hết cho 2 thì n có dạng 2k (k thuộc Z)
=> [TEX]A=4k^2.(2k-1)(2k+1)(4k^2+2)=8k^2(2k-1)(2k+1)(2k^2+1)([/TEX] => A chia hết cho 8
Xét n chia 2 dư 1 thì n có dạng 2k+1 (k thuộc Z)
=> [TEX]A=(2k+1)^2.2k.(2k+2)[(2k+1)^2+2]=4k(k+1)(2k+1)^2[(2k+1)^2+2][/TEX]
Do k(k+1) là tích 2 số nguyên liên tiếp nên k(k+1) chia hết cho 2 =>4k(k+1) chia hết cho 8
Vậy A chia hết cho 8 với mọi số nguyên n (1)
Nếu n chia hết cho 3 thì [TEX]n^2[/TEX] chia hết cho 9 => A chia hết cho 9
Nếu n chia cho 3 dư 1 hoặc 2 thì [TEX]n^2[/TEX] chia 3 dư 1 (do [TEX]n^2[/TEX] là scp) => [TEX]n^2+2[/TEX] chia hết cho 3
Do n(n-1)(n+1) là tích 3 số nguyên liên tiếp nên n(n-1)(n+1) chia hết cho 3 => A chia hết cho 9
Do đó A chia hết cho 9 với mọi số nguyên n (2)
Từ (1) và (2) suy ra [tex]A \vdots 8;9[/tex]
Mà (8:9)=1 và 8.9=72 => [tex]A \vdots 72[/tex]
 
Top Bottom