Toán 9 Chứng minh chia hết

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]2021=43.47[/tex]
Dễ thấy trong tích [tex]1.2.3....2019[/tex] có nhiều hơn 1 bội của 43 và 47.
Vì vậy trong tích [tex]1.2.3...2019.\frac{1}{k}=1.2....(k-1)(k+1)(k+2)...2019[/tex] luôn có bội của 43 và 47.
Từ đó A chia hết cho 2021.
 

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
18
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Ta có: [tex]2021=43.47[/tex]
Dễ thấy trong tích [tex]1.2.3....2019[/tex] có nhiều hơn 1 bội của 43 và 47.
Vì vậy trong tích [tex]1.2.3...2019.\frac{1}{k}=1.2....(k-1)(k+1)(k+2)...2019[/tex] luôn có bội của 43 và 47.
Từ đó A chia hết cho 2021.
có cần cm ngoặc sau nguyên ko bạn?
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
có cần cm ngoặc sau nguyên ko bạn?
Ngoặc sau có nguyên đâu mà chứng minh.
Ta có: [tex]2021=43.47[/tex]
Dễ thấy trong tích [tex]1.2.3....2019[/tex] có nhiều hơn 1 bội của 43 và 47.
Vì vậy trong tích [tex]1.2.3...2019.\frac{1}{k}=1.2....(k-1)(k+1)(k+2)...2019[/tex] luôn có bội của 43 và 47.
Từ đó A chia hết cho 2021.
Thiết nghĩ nên nhân phá hết ra rồi xét, vì [TEX]1.2....2020[/TEX] không chia hết cho [TEX]1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2020}[/TEX]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
có cần cm ngoặc sau nguyên ko bạn?
Ngoặc sau không hề nguyên nha bạn. Áp dụng công thức phân phối thì [tex]A=\sum (1.2.3...2019.\frac{1}{k})[/tex] với k là số nguyên thì mỗi số hạng luôn nguyên vì luôn có k trong tích 1.2.3...2019
 
  • Like
Reactions: TranPhuong27

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Ngoặc sau không hề nguyên nha bạn. Áp dụng công thức phân phối thì [tex]A=\sum (1.2.3...2019.\frac{1}{k})[/tex] với k là số nguyên thì mỗi số hạng luôn nguyên vì luôn có k trong tích 1.2.3...2019
Nãy nhân phá hết ra rồi chứng minh [TEX]1.2....42.44...2020 + 1.2....46.48...2020[/TEX] chia hết cho [TEX]2021[/TEX] mà không để ý trong 2 tích đấy còn bội của 43 và 47, rồi ko ra, ngu quá :(
 

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng
Ta có: [tex]2021=43.47[/tex]
Dễ thấy trong tích [tex]1.2.3....2019[/tex] có nhiều hơn 1 bội của 43 và 47.
Vì vậy trong tích [tex]1.2.3...2019.\frac{1}{k}=1.2....(k-1)(k+1)(k+2)...2019[/tex] luôn có bội của 43 và 47.
Từ đó A chia hết cho 2021.
k là gì vậy bạn. với mình chưa hiểu chỗ này [tex]1.2.3...2019.\frac{1}{k}=1.2....(k-1)(k+1)(k+2)...2019[/tex]
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
k là gì vậy bạn. với mình chưa hiểu chỗ này [tex]1.2.3...2019.\frac{1}{k}=1.2....(k-1)(k+1)(k+2)...2019[/tex]
Chắc Sơn viết thiếu [TEX]2020[/TEX] rồi :v
[TEX]\frac{1}{k}[/TEX] là dạng tổng quát của các phân số trong [TEX](1+\frac{1}{2} + ... + \frac{1}{2020})[/TEX] đó bạn, [TEX]1 \leq k \leq 2020[/TEX]
[TEX]1.2....2020.\frac{1}{k} = \frac{1.2...(k-1).k.(k+1).(k+2)...2020}{k} = 1.2...(k-1).(k+1).(k+2)...2020 [/TEX]
 
  • Like
Reactions: Nanh Trắng
Top Bottom