Toán 9 Chứng minh chia hết

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,415
441
Thanh Hóa
Sao Hoả
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Biến đổi tử:[tex](x^2-y^2)^3+(y^2-z^2)^3+(z^2-z^2)^3=3(x^2-y^2)(y^2-z^2)(z^2-x^2)=3(x-y)(y-z)(z-x)(x+y)(y+z)(z+x)[/tex]
*Công thức:[tex]a^3+b^3+c^3=3abc\Leftrightarrow a=b=c hoặc a+b+c=0[/tex]
Còn cái mẫu không biết biến đổi sao cả. Hình như thiếu 2xyz thì phải..
 

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,415
441
Thanh Hóa
Sao Hoả
Biến đổi tử:[tex](x^2-y^2)^3+(y^2-z^2)^3+(z^2-z^2)^3=3(x^2-y^2)(y^2-z^2)(z^2-x^2)=3(x-y)(y-z)(z-x)(x+y)(y+z)(z+x)[/tex]
*Công thức:[tex]a^3+b^3+c^3=3abc\Leftrightarrow a=b=c hoặc a+b+c=0[/tex]
Còn cái mẫu không biết biến đổi sao cả. Hình như thiếu 2xyz thì phải..
Thiếu bạn ạ, mình gõ thiếu, mình bổ sung bạn biến đổi hộ mình với.
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Biến đổi mẫu:[tex]x^2(y+z)+y^2(x+z)+z^2(x+y)+2xyz=(x+y)(y+z)(z+x)\Rightarrow P=3(x-y)(y-z)(z-x)[/tex]
Cần chứng minh [tex](x-y)(y-z)(z-x)\vdots 2[/tex]
Thật vậy, giả sử (x-y)(y-z)(z-x) lẻ. Khi đó [tex]\left\{\begin{matrix} x-y lẻ\\ y-z lẻ \\ z-x lẻ \end{matrix}\right.\Rightarrow x-y+y-z+z-x lẻ \Rightarrow 0 lẻ(vô lí)[/tex]
Vậy[tex](x-y)(y-z)(z-x)\vdots 2 hay P\vdots 6[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Tối ưu nhất là nhân bung 2 vế rồi so sánh thôi...
Ta thấy:[tex]x^2(y+z)+y^2(z+x)+z^2(x+y)+2xyz=x^2(y+z)+y^2z+yz^2+z^2x+xy^2+2xyz=x^2(y+z)+yz(y+z)+x(y^2+2yz+z^2)=x^2(y+z)+yz(y+z)+x(y+z)^2=(y+z)(x^2+xy+xz+yz)=(x+y)(y+z)(z+x)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn
Top Bottom