Toán 9 chứng minh chia hết

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Đặt B = [tex]n^6+n^4-2n^2[/tex]
[tex]= n^2(n^4+n^2-2)[/tex]
[tex]=n^2[(n^2-1)(n^2+1)+n^2-1][/tex]
[tex]=n^2(n^2-1)(n^2+2)[/tex]
Ta chứng minh [tex]B\vdots 9[/tex]
  • Nếu [tex]n\equiv 0 (mod 3) \Leftrightarrow n\vdots 3 \Rightarrow B\vdots 9[/tex]
  • Nếu [tex]n\equiv 1 (mod 3)\Rightarrow n^2 =1(mod 3)[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n^2-1\equiv 0 (mod 3) & \\ n^2 +2 \equiv 0(mod 3) & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow (n^2-1)(n^2+1)\vdots 9 \Rightarrow B\vdots 9[/tex]
  • Nếu [tex]n\equiv -1 (mod 3)\Rightarrow n^2 =1(mod 3)[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n^2-1\equiv 0 (mod 3) & \\ n^2 +2 \equiv 0(mod 3) & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow (n^2-1)(n^2+1)\vdots 9 \Rightarrow B\vdots 9[/tex]
Từ 3 TH trên nên [tex]B\vdots 9[/tex] (1)
Ta chứng minh [tex]B\vdots 8[/tex]
B viết lại
B = [tex]n^2(n-1)(n+1)(n^2+2)[/tex]
  • [tex]n=4k\Rightarrow n\vdots 4\Rightarrow n^2\vdots 8\Rightarrow B\vdots 8[/tex]
  • [tex]n=4k+1\Rightarrow n-1 =4k\vdots 4 và n+1 =4k+2\vdots 2 \Rightarrow B\vdots 8[/tex]
  • [tex]n=4k+2\Rightarrow n\vdots 2\rightarrow n^2\vdots 4 và n^2+2\vdots 2\Rightarrow B\vdots 8[/tex]
  • [tex]n=4k+3 \Rightarrow n-1=4k+2\vdots 2 và n+1 =4k+4\vdots 4\Rightarrow B\vdots 8[/tex]
Từ các TH trên suy ra [tex]B\vdots 8[/tex] (2)
Từ (1);(2)
và 8,9 là 2 ngtố cùng nhau nên nên [tex]B\vdots 72[/tex] (đpcm)
 
  • Like
Reactions: Hanhh Mingg

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Đặt B = [tex]n^6+n^4-2n^2[/tex]
[tex]= n^2(n^4+n^2-2)[/tex]
[tex]=n^2[(n^2-1)(n^2+1)+n^2-1][/tex]
[tex]=n^2(n^2-1)(n^2+2)[/tex]
Ta chứng minh [tex]B\vdots 9[/tex]
  • Nếu [tex]n\equiv 0 (mod 3) \Leftrightarrow n\vdots 3 \Rightarrow B\vdots 9[/tex]
  • Nếu [tex]n\equiv 1 (mod 3)\Rightarrow n^2 =1(mod 3)[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n^2-1\equiv 0 (mod 3) & \\ n^2 +2 \equiv 0(mod 3) & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow (n^2-1)(n^2+1)\vdots 9 \Rightarrow B\vdots 9[/tex]
  • Nếu [tex]n\equiv -1 (mod 3)\Rightarrow n^2 =1(mod 3)[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n^2-1\equiv 0 (mod 3) & \\ n^2 +2 \equiv 0(mod 3) & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow (n^2-1)(n^2+1)\vdots 9 \Rightarrow B\vdots 9[/tex]
Từ 3 TH trên nên [tex]B\vdots 9[/tex] (1)
Ta chứng minh [tex]B\vdots 8[/tex]
B viết lại
B = [tex]n^2(n-1)(n+1)(n^2+2)[/tex]
  • [tex]n=4k\Rightarrow n\vdots 4\Rightarrow n^2\vdots 8\Rightarrow B\vdots 8[/tex]
  • [tex]n=4k+1\Rightarrow n-1 =4k\vdots 4 và n+1 =4k+2\vdots 2 \Rightarrow B\vdots 8[/tex]
  • [tex]n=4k+2\Rightarrow n\vdots 2\rightarrow n^2\vdots 4 và n^2+2\vdots 2\Rightarrow B\vdots 8[/tex]
  • [tex]n=4k+3 \Rightarrow n-1=4k+2\vdots 2 và n+1 =4k+4\vdots 4\Rightarrow B\vdots 8[/tex]
Từ các TH trên suy ra [tex]B\vdots 8[/tex] (2)
Từ (1);(2)
và 8,9 là 2 ngtố cùng nhau nên nên [tex]B\vdots 72[/tex] (đpcm)
ở phần chứng minh chia hết cho 9 liệu còn cách khác ngoài dùng mod không ạ ?
 

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
ở phần chứng minh chia hết cho 9 liệu còn cách khác ngoài dùng mod không ạ ?
Ta có
  • Nếu n =3k ([tex]N\vdots 3[/tex])
[tex]\Rightarrow B =9k^2(9k^2-1)(9k^2+2)\vdots 9\rightarrow B \vdots 9[/tex]
  • Nếu n=3k+1(N chia 3 dư 1)
[tex]\Rightarrow B =(3k+1)^2[(3k+1)^2-1][(3k+1)^2+2][/tex]
[tex]=(3k+1)^2(9k^2+6k)(9k^2+6k+3)[/tex]
[tex]=(3k+1)^2.3(3k^2+2k).3(3k^2+2k+1)=9(3k+1)^2(3k^2+2k)(3k^2+2k+1)\vdots 9[/tex]
[tex]\Rightarrow B\vdots 9[/tex]
  • Nếu n=3k-1 (N chia 3 dư 2)
[tex]\Rightarrow B =(3k-1)^2[(3k-1)^2-1][(3k-1)^2+2][/tex]
[tex]=(3k+1)^2(9k^2-6k)(9k^2-6k+3)[/tex]
[tex]=(3k+1)^2.3(3k^2-2k).3(3k^2-2k+1)=9(3k+1)^2(3k^2-2k)(3k^2-2k+1)\vdots 9[/tex]
[tex]\Rightarrow B\vdots 9[/tex]
Từ các TH trên
[tex]\Rightarrow B\vdots 9[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hanhh Mingg
Top Bottom