Chứng minh rằng với mọi số nguyên n ta đều có n^3 -2017n chia hết cho 6. thanks trước nha
thaodang0102@gmail.com Học sinh Thành viên 5 Tháng tám 2018 44 10 21 19 Tháng bảy 2019 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh rằng với mọi số nguyên n ta đều có n^3 -2017n chia hết cho 6. thanks trước nha
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh rằng với mọi số nguyên n ta đều có n^3 -2017n chia hết cho 6. thanks trước nha
Quân (Chắc Chắn Thế) Trùm vi phạm Thành viên 18 Tháng chín 2017 1,266 2,329 261 19 Hà Nội Trường Mần Non 19 Tháng bảy 2019 #2 thaodang0102@gmail.com said: Chứng minh rằng với mọi số nguyên n ta đều có n^3 -2017n chia hết cho 6. thanks trước nha Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [tex]n^{3}-2017n=n^{3}-n-2016n=n(n^{2}-1)-2016n=n(n-1)(n+1)-2016n[/tex] Ta có [tex]n(n-1)(n+1)\vdots 6[/tex] (tự CM) và [tex]2016n\vdots 6[/tex] =>[tex]n^{3}-2017n \vdots 6[/tex] Reactions: ankhongu and thaodang0102@gmail.com
thaodang0102@gmail.com said: Chứng minh rằng với mọi số nguyên n ta đều có n^3 -2017n chia hết cho 6. thanks trước nha Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [tex]n^{3}-2017n=n^{3}-n-2016n=n(n^{2}-1)-2016n=n(n-1)(n+1)-2016n[/tex] Ta có [tex]n(n-1)(n+1)\vdots 6[/tex] (tự CM) và [tex]2016n\vdots 6[/tex] =>[tex]n^{3}-2017n \vdots 6[/tex]
N.T.Dũng Học sinh Thành viên 25 Tháng sáu 2018 153 106 46 19 Hà Tĩnh THCS Lam Kiều 19 Tháng bảy 2019 #3 thaodang0102@gmail.com said: Chứng minh rằng với mọi số nguyên n ta đều có n^3 -2017n chia hết cho 6. thanks trước nha Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có pt trên <=> [tex]n^3[/tex] -n-2016n <=> n([tex]n^2[/tex]-1)- 2016n <=> n(n+1)(n-1) -2016n Do [tex]\left\{\begin{matrix}n(n-1)(n+1) chia hết cho 6 & & \\2016n chia hết cho 6 & & \end{matrix}\right.[/tex] <=> n(n+1)(n-1) -2016n chia hết cho 6 <=> [tex]n^3-2017n[/tex] chia hết cho 6 Last edited: 19 Tháng bảy 2019 Reactions: thaodang0102@gmail.com
thaodang0102@gmail.com said: Chứng minh rằng với mọi số nguyên n ta đều có n^3 -2017n chia hết cho 6. thanks trước nha Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có pt trên <=> [tex]n^3[/tex] -n-2016n <=> n([tex]n^2[/tex]-1)- 2016n <=> n(n+1)(n-1) -2016n Do [tex]\left\{\begin{matrix}n(n-1)(n+1) chia hết cho 6 & & \\2016n chia hết cho 6 & & \end{matrix}\right.[/tex] <=> n(n+1)(n-1) -2016n chia hết cho 6 <=> [tex]n^3-2017n[/tex] chia hết cho 6
Quân (Chắc Chắn Thế) Trùm vi phạm Thành viên 18 Tháng chín 2017 1,266 2,329 261 19 Hà Nội Trường Mần Non 19 Tháng bảy 2019 #4 N.T.Dũng said: Ta có pt trên <=> n[tex]n^3[/tex] -n-2016n <=> n([tex]n^2[/tex]-1)- 2016n <=> n(n+1)(n-1) -2016n Do [tex]\left\{\begin{matrix}n(n-1)(n+1) chia hết cho 6 & & \\2016n chia hết cho 6 & & \end{matrix}\right.[/tex] <=> n(n+1)(n-1) -2016n chia hết cho 6 <=> [tex]n^3-2017n[/tex] chia hết cho 6 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... n[tex]n^{3}[/tex] ???? Thành [tex]n^{4}[/tex] à Với cả có dấu chia hết ở trong gõ công thức nha
N.T.Dũng said: Ta có pt trên <=> n[tex]n^3[/tex] -n-2016n <=> n([tex]n^2[/tex]-1)- 2016n <=> n(n+1)(n-1) -2016n Do [tex]\left\{\begin{matrix}n(n-1)(n+1) chia hết cho 6 & & \\2016n chia hết cho 6 & & \end{matrix}\right.[/tex] <=> n(n+1)(n-1) -2016n chia hết cho 6 <=> [tex]n^3-2017n[/tex] chia hết cho 6 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... n[tex]n^{3}[/tex] ???? Thành [tex]n^{4}[/tex] à Với cả có dấu chia hết ở trong gõ công thức nha
N.T.Dũng Học sinh Thành viên 25 Tháng sáu 2018 153 106 46 19 Hà Tĩnh THCS Lam Kiều 19 Tháng bảy 2019 #5 Quân (Chắc thế) said: n[tex]n^{3}[/tex] ???? Thành [tex]n^{4}[/tex] à Với cả có dấu chia hết ở trong gõ công thức nha Bấm để xem đầy đủ nội dung ... mk nhầm cảm ơn bn nha
Quân (Chắc thế) said: n[tex]n^{3}[/tex] ???? Thành [tex]n^{4}[/tex] à Với cả có dấu chia hết ở trong gõ công thức nha Bấm để xem đầy đủ nội dung ... mk nhầm cảm ơn bn nha