Toán 9 Chứng minh chia hết

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Gọi A là tích của n số nguyên liên tiếp
Chứng minh A chia hết cho n!
Bài này trên FB và mấy cái cmt mà dùng cái j đó , t thấy là toàn hiểu sai đề.
Tích n số nguyên liên tiếp thì chắc j bắt đầu từ n ?? Và chắc j là n! ???
Cơ mà đã có lời giải trên fb rồi mà còn đăng chi nữa
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Gọi A là tích của n số nguyên liên tiếp
Chứng minh A chia hết cho n!

Bài này anh xin phép dùng kiến thức lớp 11 :Tổ hợp chập nhé. (TvT)
Gọi n số nguyên liên tiếp đó là k+1;k+2;...k+n([tex]k\in Z[/tex])
=>[tex]_{n}^{n+k}\textrm{C}=\frac{(k+n)!}{n!(k+n-n)!}=\frac{(k+n)!}{k!n!}=\frac{1}{k!}.\frac{(k+n)!}{n!}=\frac{(k+1)(k+2)..(k+n)}{k!}[/tex]
Mà [tex]_{k+n}^{k}\textrm{C}[/tex] luôn là số nguyên =>đpcm
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
bạn ơi tổng quát thì vẫn có thể là bắt đầu từ n mà
VD Bài tập chứng minh tích 3 số liên tiếp luôn chia hết cho 3 thì ta có thể tổng quát là (n-1)n(n+1) để có thể dễ dàng chứng minh mà
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Chu Thái Anh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
75
81
21
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Thượng Hiền
Gọi A là tích của n số nguyên liên tiếp
Chứng minh A chia hết cho n!
nguồn: diendantoanhoc
upload_2019-7-5_9-19-34.png
cách 2 : nguồn facebook
66121894_682875182135495_1213296340923056128_n.jpg
 
Last edited:
Top Bottom