Toán 9 Chứng minh chia hết

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Bài toán chỉ đúng khi thêm điều kiện x, y, z là các số tự nhiên thuộc tập N
Xét số tự nhiên n bất kì, giả sử n chia 7 dư a với a={0, 1,...6}
=>n=7k+a =>n^3=(7k+a)^3=(7k)^3+3.(7k)^2.a+3.7k.a^2+a^3
=>n^3 đồng dư với a^3 khi chia 7
Mà a^3=0, 1, 2^3, 3^3, 4^3, 5^3, 6^3 khi chia 7 đều dư 0, 1 hoặc 6
=>n^3 chia 7 dư 0, 1 hoặc 6 với mọi n thuộc N
Và do 7 là số nguyên tố => nếu n^3 chia hết cho 7 thì n chia hết cho 7

Do x^3+y^3=z^3 =>x^3+y^3 đồng dư z^3 khi chia 7
- Nếu z^3 chia 7 dư 0 =>z chia hết 7 =>xyz chia hết 7
- Nếu z^3 chia 7 dư 1 =>x^3+y^3 chia 7 dư 1 =>(x^3 chia 7 dư 0 và y^3 chia 7 dư 1) hoặc (x^3 chia 7 dư 1 và y^3 chia 7 dư 0) =>x^3 hoặc y^3 chia hết cho 7 =>x.y.z chia hết cho 7
- Nếu z^3 chia 7 dư 6 =>x^3+y^3 chia 7 dư 6 =>(x^3 chia 7 dư 0 và y^3 chia 7 dư 6) hoặc (x^3 chia 7 dư 6 và y^3 chia 7 dư 0) =>x^3 hoặc y^3 chia hết cho 7 =>x.y.z chia hết cho 7
=>xyz luôn chia hết cho 7 khi x^3+y^3=z^3
 
Top Bottom