Toán 7 Chứng minh chia hết

realjacker07

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng ba 2017
1,930
3,130
426
Hà Nội
Trường Đời
Cho [tex]A=(n-3)^3-(n-36).n^2[/tex] . Chứng minh A chia hết cho 27 (với n thuộc Z)
Cách làm:
1. Thực hiện [tex](n-3)^3[/tex] bằng hằng đẳng thức, rồi nhân 2 đơn thức [tex]n-36[/tex] và [tex]n^2[/tex].
2. Bỏ các ngoặc đi và đổi dấu nếu đằng trước là dấu trừ.
3. Thu gọn đa thức.
4. Đặt nhân tử chung.

Nếu bạn không hiểu thì có thể xem qua cách làm cụ thể ở dưới này:

[tex]\left(n-3\right)^3-\left(n-36\right)n^2 \\= (n^3-9n^2+27n-27)-\left(n-36\right)n^2 \\= n^3-9n^2+27n-27-n^3+36n^2 \\= 27n^2+27n-27 \\= 27\left(n^2+n-1\right) \\\Rightarrow 27\left(n^2+n-1\right)\vdots 27 \forall x\in\mathbb{Z}[/tex]
 
Top Bottom