Toán 8 Chứng minh chia hết.

Nguyễn Trí

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
171
25
36
20
Last edited:

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Câu đầu tiên bạn xem lại đề nhé, đề sai thì phải
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bài 1:
Vì n chẵn nên:
[tex]20^{n}-1\vdots (20-1)\Rightarrow 20^n-1\vdots 19\\ 16^n-3^n\vdots (16+3)\Rightarrow 16^n-3^n\vdots 19\\ \Rightarrow A\vdots 19(1)[/tex]
Mặt khác:
[tex]20^n-3^n\vdots (20-3)\Rightarrow 20^n-3^n\vdots 17\\ 16^n-1\vdots (16+1)\Rightarrow 16^n-1\vdots 17\\ \Rightarrow A\vdots 17(2)[/tex]
Mà (17;19) = 1 nên từ (1) và (2) ta có [tex]A\vdots (17.19)\Rightarrow A\vdots 323[/tex] (đpcm)
Bài 2:
Bạn xem thử lại đề đi
Bài 3:
a)[tex]2^9-1=(2^3)^3-1=8^3-1=(8-1)(8^2+8+1)=7.73\vdots 73\Rightarrow 2^9-1\vdots 73[/tex]
b)[tex]5^6-10^4=5^4(5^2-2^4)=5^4.9\vdots 9\Rightarrow 5^6-10^4\vdots 9[/tex]
 
Top Bottom