Cho số nguyên dương a không chia hết cho 5.CM: $a^4 -1$ chia hết cho 5
T toantoan2000 11 Tháng một 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho số nguyên dương a không chia hết cho 5.CM: $a^4 -1$ chia hết cho 5
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho số nguyên dương a không chia hết cho 5.CM: $a^4 -1$ chia hết cho 5
E eye_smile 11 Tháng một 2015 #2 $a^4-1=(a-1)(a+1)(a^2+1)$ +/ a chia 5 dư 1 \Rightarrow $a-1$ chia hết cho 5 \Rightarrow $a^4-1$ chia hết cho 5 +/ a chia 5 dư 2 Đặt $a=5k+2$(k là số tự nhiên) \Rightarrow $a^2+1=25k^2+20k+4+1=25k^2+20k+5$ chia hết cho 5 \Rightarrow $a^4-1$ chia hết cho 5 +a chia 5 dư 3 Đặt $a=5k+3$ (k là số tự nhiên) \Rightarrow $a^2+1=25k^2+30k+9+1=25k^2+30k+10$ chia hết cho 5 \Rightarrow $a^4-1$ chia hết cho 5 +a chia 5 dư 4 \Rightarrow a+1 chia hết cho 5 \Rightarrow $a^4-1$ chia hết cho 5
$a^4-1=(a-1)(a+1)(a^2+1)$ +/ a chia 5 dư 1 \Rightarrow $a-1$ chia hết cho 5 \Rightarrow $a^4-1$ chia hết cho 5 +/ a chia 5 dư 2 Đặt $a=5k+2$(k là số tự nhiên) \Rightarrow $a^2+1=25k^2+20k+4+1=25k^2+20k+5$ chia hết cho 5 \Rightarrow $a^4-1$ chia hết cho 5 +a chia 5 dư 3 Đặt $a=5k+3$ (k là số tự nhiên) \Rightarrow $a^2+1=25k^2+30k+9+1=25k^2+30k+10$ chia hết cho 5 \Rightarrow $a^4-1$ chia hết cho 5 +a chia 5 dư 4 \Rightarrow a+1 chia hết cho 5 \Rightarrow $a^4-1$ chia hết cho 5
T transformers123 11 Tháng một 2015 #3 Ta cần chứng minh $a^5-a\ \vdots\ 5$ (vì $(a,5)=1)$ Ta có $a^5 \equiv a \pmod{5}$ (Theo định lí Fermat) $\Longrightarrow a^5-a \equiv 0 \pmod{5}$ $\Longrightarrow a^5-a\ \vdots 5$ $\Longrightarrow \mathfrak{Dccm}$
Ta cần chứng minh $a^5-a\ \vdots\ 5$ (vì $(a,5)=1)$ Ta có $a^5 \equiv a \pmod{5}$ (Theo định lí Fermat) $\Longrightarrow a^5-a \equiv 0 \pmod{5}$ $\Longrightarrow a^5-a\ \vdots 5$ $\Longrightarrow \mathfrak{Dccm}$