Chung Minh Chia HEt

V

vipboycodon

Với $n = 2$ thì $n^2-n+n-1 = 2^2-2^2+2-1 = 1$ chia hết cho $($n$-1)^2 = (2-1)^2 = 1$
Với $n > 2$ ta có:
$n^n-n^2+n-1$
= $(n^{n-2}-1)n^2+n-1$
= $(n-1)(n^{n-3}+n^{n-4}+...+1)n^2+n-1$
= $(n-1)(n^{n-1}+n^{n-2}+...+n^2+1)$
Tổng $n^{n-1}+n^{n-2}+...+n^2+1$ có $n-1$ số hạng nên có thể viết:
$n^{n-1}+n^{n-2}+...+n^2+1 = (n^{n-1}-1)+(n^{n-2}-1)+...+(n^2-1)+(1-1)+(n-1)$ chia hết cho $n-1$
=> đpcm
Mình làm nhanh nên thiếu gì thì ý kiến nhé


@manhnguyen0164: Có chỗ chữ đỏ là viết nhầm n thành x, sửa rồi ạ :D
 
Last edited by a moderator:
P

pl09

Với $n = 2$ thì $n^2-n+n-1 = 2^2-2^2+2-1 = 1$ chia hết cho $($n$-1)^2 = (2-1)^2 = 1$
Với $n > 2$ ta có:
$n^n-n^2+n-1$
= $(n^{n-2}-1)n^2+n-1$
= $(n-1)(n^{n-3}+n^{n-4}+...+1)n^2+n-1$
= $(n-1)(n^{n-1}+n^{n-2}+...+n^2+1)$
Tổng $n^{n-1}+n^{n-2}+...+n^2+1$ có $n-1$ số hạng nên có thể viết:
$n^{n-1}+n^{n-2}+...+n^2+1 = (n^{n-1}-1)+(n^{n-2}-1)+...+(n^2-1)+(1-1)+(n-1)$ chia hết cho $n-1$
=> đpcm
Mình làm nhanh nên thiếu gì thì ý kiến nhé

tại sao lại thay n=2 với cả n>2???
 
M

manhnguyen0164

Với $n = 2$ thì $n^2-n+n-1 = 2^2-2^2+2-1 = 1$ chia hết cho $($n$-1)^2 = (2-1)^2 = 1$
Với $n > 2$ ta có:
$n^n-n^2+n-1$
= $(n^{n-2}-1)n^2+n-1$
= $(n-1)(n^{n-3}+n^{n-4}+...+1)n^2+n-1$
= $(n-1)(n^{n-1}+n^{n-2}+...+n^2+1)$
Tổng $n^{n-1}+n^{n-2}+...+n^2+1$ có $n-1$ số hạng nên có thể viết:
$n^{n-1}+n^{n-2}+...+n^2+1 = (n^{n-1}-1)+(n^{n-2}-1)+...+(n^2-1)+(1-1)+(n-1)$ chia hết cho $n-1$
=> đpcm
Mình làm nhanh nên thiếu gì thì ý kiến nhé

tại sao lại thay n=2 với cả n>2???

Vì đề cho $n\in N, n>1$ nên xét vậy thôi!..........................................
 
P

pl09

Tổng $n^{n-1}+n^{n-2}+...+n^2+1$ có $n-1$ số hạng nên có thể viết:
$n^{n-1}+n^{n-2}+...+n^2+1 = (n^{n-1}-1)+(n^{n-2}-1)+...+(n^2-1)+(1-1)+(n-1)$ chia hết cho $n-1$
=> đpcm

Bạn nào gải thích cho mình chỗ này với
 
Top Bottom