chứng minh chia hết

Status
Không mở trả lời sau này.
T

trydan

các bạn giúp tôi với!! mai tôi phải nộp rồi
đề chứng minh chia hết
[TEX]17^{19}+19^{17}[/TEX] chia hết cho 18

Với n lẻ thì
gif.latex

Với mọi n thì
gif.latex


gif.latex
 
S

smiley4u

bạn ơi 17^19+19^17 chia hết cho 18 chứ không phải (17^19+1)+(19^17-1) chia hết cho 18
 
T

thienlong_cuong

trời ! Dùng cách này vậy
17 = 18 - 1
mặt khác do 19 lẻ
=> 17^19 = BS 18 - 1 __(1)
Tương tự
19 = 18 + 1
=> 19^17 = BS 18 + 1 ___ (2)
Cộng 2 vế của 1 và 2 => 17^19 + 19^17 chia hết 18 (đpcm)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom