Toán 9 Chứng minh chia hết số

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Bạn/anh/chị giúp em gấp bài này ạ
Em cảm ơn.
View attachment 160994
a) $x^{50}+x^{10}+1=x^50-x^{20}+(x^{20}+x^{10}+1) = (x^{30}-x^{20})(x^{20}+x^{10}+1)+(x^{20}+x^{10}+1) = (x^{20}+x^{10}+1)(x^{30}-x^{20}+1)$
b) $x^{2}-x^{9}-x^{1945} = -x^{1945}+x+x^{9}-1+(x^{2}-x+1) = -x[(x^{972})^{2}-1]-(x^{3}+1)(x^{6}+x^{3}+1)+(x^{2}-x+1)= -x(x^{972}+1)(x^{962}-1)-(x+1)(x^{2}-x+1)(x^{6}+x^{3}+1)+(x^{2}-x+1)$
Do $x^{972}+1 = (x^{3})^{324} +1$ chia hết cho $x^{3}+1$
Mà $x^{3}+1$ chia hết cho $x^{2}-x+1$
=> đpcm
c) x khác 1
$x^{10}-10x+9 = (x^{10}-x)-(9x-9) = x(x^{9}-1)-9(x-1) = x(x-1)(x^{8}+x^{7}+.....+x+1)-9(x-1) = (x-1)(x^{9}+x^{8}+......+x-9)$
Ta có: $(x^{9}+x^{8}+......+x-9) = (x^{9}-1)+(x^{8}-1)+......+(x-1)$ chia hết cho x-1 (Do $x^{n}-1$ chia hết cho x-1)
=> $(x-1)(x^{9}+x^{8}+......+x-9)$ chia hết cho $(x-1)^{2}$ (đpcm)
d)$....=8x^{8}(x-1)-(x^{8}-1) = 8x^{8}(x-1) - (x-1)(x^{7}+....+x+1) = (x-1)(8x^{8}-x^{7}-x^{6}-....-x-1) = (x-1)[(x^{8}-x^{7})+(x^{8}-x^{6})+.....+(x^{8}-x)+(x^{8}-1)] = (x-1)[x^{7}(x-1)+x^{6}(x^{2}-1)+......+x(x^{7}-1)+x^{8}-1] = (x-1)(x^{7}(x-1)+x^{6}.(x-1)(x+1)+.....+x(x-1)(x^{6}+x^{5}+....+1)+(x-1)(x^{7}+x^{6}+...+1)] = (x-1)[(x-1)(8x^{7}+7x^{6}+....+2x+1)]$ chia hết cho $(x-1)^{2}$ (đpcm)
 
Top Bottom