Chứng minh chia hết lớp 6

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Tìm sô tự nhiên n để
a) n^2+4n+96 chia hết cho n+1
b) 8n^2+20n+50 chia hết cho 2n+3
câu a,
[tex]n^{2}+4n+96=(n+1)^{2}+2(n+1)+93[/tex]
=> n^2+4n+96 chia hết cho n+1 <=> 93 chia hết cho n+1
<=> n+1 là Ước của 93
Vì n thuộc N nên [tex]n+1\geq 1[/tex] => n+1=1 hoặc n+1=3 hoặc n+1=31 hoặc n+1=93
Đến đây thì dễ rồi
câu b,
[tex]8n^{2}+20n+50=2.(2n+3)^{2}-2(2n+3)+38[/tex]
=> 8n^2+20n+50 chia hết cho 2n+3 <=> 38 chia hết cho 2n+3
<=> 2n+3 là Ước của 38
Vì n thuộc N nên [tex]2n+3\geq 3[/tex]
=> 2n+3=19 hoặc 2n+3=38
Đến đây thì dễ rồi
 
Top Bottom