chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

H

heobayby125

%-:)-?%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-:)-?%-(%-(
%-(%-:)-?%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-:)-?%-(%-(%-(
%-(%-(%-:)-?%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-:)-?%-(%-(%-(%-(
%-(%-(%-(%-:)-?%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-:)-?%-(%-(%-(%-(%-(
 
Last edited by a moderator:
H

heobayby125

ai cần chứng minh câu ăn quả nhớ kẻ trồng cây thì mời zô

Câu tục ngữ như một lời khuyên đối với chúng ta. Xét về nghĩa đen, “quả” là cái thơm ngon nhất của cây, kết tinh sự tinh khiết qua thời gian. Vì vậy khi ăn một trái quả thơm ngon thì ta phải nhớ tới những người đã trồng ra cây đó. Nhưng ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ lại muốn khuyên chúng ta khi được hưởng một thành quả nào đó thì phải nhớ ơn những người đã tạo ra thành quả ấy. “Ăn quả” là hình ảnh nói về những người hưởng thành quả, còn “trồng cây” là hình ảnh nói về những người làm ra thành quả cho người hưởng thụ.

Vậy vì sao “ăn quả” phải nhớ “kẻ trồng cây” ? Vì tất cả những thành quả mà chúng ta đang hưởng thụ không phải tự nhiên mà có được. Những thành quả đó là mồ hôi, nước mắt, công sức, trí tuệ và cả xương máu của biết bao lớp người tạo nên để đem lại cuộc sống hạnh phúc cho chúng ta. Đã bao giờ ta tự hỏi: Tại sao ta lại có mặt trên đời này? Đó là công ơn của cha mẹ. Cha mẹ luôn ở bên cạnh ta ngay cả những lúc ta buồn vui, san sẻ, nuôi dưỡng những ước mơ của chúng ta. Còn thầy cô giáo là những người cha, người mẹ thứ hai luôn gần gũi chỉ bảo, mở ra cho chúng ta những kho tàng kiến thức của nhân loại, để rồi chắp cánh ước mơ cho chúng ta. Bên cạnh đó, công ơn của các chú bộ đội, các cô thanh niên xung phong cũng rất to lớn. Không có họ, làm sao chúng ta được hưởng sự bình yên, hạnh phúc như ngày hôm nay, được cắp sách tới trường vui đùa với bạn bè. Rồi những người công nhân, kĩ sư, bác sĩ không tiếc công sức, trí tuệ, lao động của mình. Họ đều là những người dám hi sinh cuộc đời mình để cống hiến cho đất nước. Chúng ta phải nhớ ơn họ, vì đây là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay : “Uống nước nhớ nguồn, Chim có tổ, người có tông”.

Hiểu vấn đề trên ta phải hành động như thế nào ?:confused::confused: Hằng năm, nhà nước ta vẫn luôn nhớ đến công ơn của những :O)người đã tạo ra thành quả cho chúng ta được hưởng thụ, điều đó rất hợp với tình người. đối với cha mẹ, cũng có những người con hết lòng thương yêu, kính trọng cha mẹ vì họ hiểu cha mẹ chính là người tạo ra cuộc sống cho họ ngày hôm nay. Thật đúng với lời khuyên của câu tục ngữ. Chúng ta, mỗi người ai cũng cần phải có ý thức bảo vệ và phát huy đạo lí đó. Thực hiện tốt bổn phận làm con trong gia đình, bổn phận người học trò trong nhà trường, biết ơn những thế hẹ đi trước là những điều chúng ta phải ghi nhớ.

Câu tục ngữ đã để lại một bài học thật quý giá. Chúng ta những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cần chăm chỉ học tập để giữ gìn những thành quả mà ông cha đã tạo dựng và luôn nhăc nhở nhau sống theo đạo lí tốt đẹp mà câu tục ngữ đã dạy.%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(=:)=:)=:)=:)=:)=:)=:)=:)=:)=%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-:))=:)=:)=:)8-}8-}8-}8-}8-}8-}:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?~X(~X(~X(~X(~X(~X:)O):O):O):O):O):O):O):O):O):O):O)%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(%-(
 
Last edited by a moderator:
C

cobedangyeu290

chứng minh trên hay. Nhưng còn giải thích nhìu:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?
 
Top Bottom