Toán 9 Chứng minh cách tính bán kính đường tròn bàng tiếp

Enginol

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2021
23
24
6
Hà Nội
Engineer gaming

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
upload_2021-8-19_20-5-57.png
a)Chứng minh $r_A=\frac{2S}{b+c-a}$
Điều cần chứng minh tương đương với $br_A+cr_A-ar_A=2S$
$\Leftrightarrow 2S_{AOC}+ 2S_{AOB}-2S_{BOC}=2S$ (hiển nhiên)
b)Chứng minh $r_A=p \cdot \tan\frac{A}{2}$
Dễ thấy, $AH=AK, BH=BE, CK=CE, \tan\frac{A}{2}=\frac{OK}{AK}= \frac{r_A}{AK} $
Ta có $p=\frac{AB+BC+CA}{2}=\frac{AB+BE+EC+CA}{2}$
$=\frac{AB+BH+CK+CA}{2}=\frac{AH+AK}{2}=\frac{2AK}{2}=AK$
$\Rightarrow p \cdot \tan\frac{A}{2}=AK \cdot \frac{r_A}{AK} = r_A$
 
Top Bottom