Toán Chứng minh các quan hệ hình học

Thiên Di

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2016
13
2
16
21
Phủ Lý, Hà Nam
www.facebook.com
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hình bình hành ABCD. Lấy các đường thẳng AB và BC làm cạnh, dựng về phía ngoài hình bình hành 2 hình vuông ABPQ và CBRS . Chứng minh DQ vuông góc với DS
2. Cho ABCD là hình vuông. M,N là trung điểm AB, BC. DN cắt CM tại P. Chứng minh AB = AP
3. ABCD là hình vuông, I là giao điểm 2 đường chéo, M là trung điểm AB. E,F lần lượt thuộc BC, CD sao cho [tex]\widehat{EIF}= 45^{\circ}[/tex]
 

dien0709

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2014
1,346
55
106
1. Cho hình bình hành ABCD. Lấy các đường thẳng AB và BC làm cạnh, dựng về phía ngoài hình bình hành 2 hình vuông ABPQ và CBRS . Chứng minh DQ vuông góc với DS
2. Cho ABCD là hình vuông. M,N là trung điểm AB, BC. DN cắt CM tại P. Chứng minh AB = AP
3. ABCD là hình vuông, I là giao điểm 2 đường chéo, M là trung điểm AB. E,F lần lượt thuộc BC, CD sao cho [tex]\widehat{EIF}= 45^{\circ}[/tex]
$1)\Delta{ABR}=\Delta{PBC}\to \widehat{BRA}=\widehat{BCP}$
$=>...=>...=>AR\perp PC$
Mà DCPQ và ADSR hbh=>DQ//CP và DS//AR=>đpcm
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/
121.PNG
Tia $SC$ cắt $AD$ tại $H$
Có $\widehat{DAQ} = 360^o - \widehat{QAB} - \widehat{BAD} = 360^o - 90^o - \widehat{BAD}$
$\widehat{SCD} = 360^o - \widehat{SCB} - \widehat{BCD} = 360^o - 90^o - \widehat{BCD}$
Mà $\widehat{BAD} = \widehat{BCD}$ ($ABCD$ là hbh) $\implies \widehat{DAQ} = \widehat{SCD}$
Kết hợp $AD = CS ( = BC)$ và $AQ = CD ( = AB)$
$\implies \triangle{DAQ} = \triangle{SCD}$ (c.g.c)
$\implies \widehat{QDA} = \widehat{DSC}$
Lại có : $CS \perp BC$ và $BC // AD$
$\implies CS \perp AD$
$\implies \widehat{DSC} + \widehat{HDS} = 90^o$
$\iff \widehat{QDA} + \widehat{HDS} = 90^o$
$\iff \widehat{QDS} = 90^o \iff DQ \perp DS$
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
2/
122.PNG
Gọi $Q$ là trung điểm $DC$
Dễ dàng CM $CM \perp DN$ và $AQ \perp DN$ (cái này dễ, bạn tự CM)
Xét $\triangle{CDP}$ vuông tại $P$, có $PQ$ là đường trung tuyến
$\implies PQ = \dfrac12DC = DQ = QC$
$\implies \triangle{DPQ}$ cân tại $Q$
có $AQ \perp DP$ (cmt) hay $AQ$ là đường cao
$\implies AQ$ đồng thời là đường trung trực của $DP$
$\implies AP = AD = AB$


3/ Đề kêu CM gì bạn ?
 
Top Bottom