Toán 9 Chứng minh các hệ thức lượng trong tam giác vuông

Vũ Hà Quỳnh Giang

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2019
65
37
11
19
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Hòa
a, Xét [tex]\Delta CDK[/tex] và [tex]\Delta ABI[/tex] có:
[tex]\widehat{DKC}=\widehat{BIA} (=90^{\circ})[/tex]
[tex]CD=AB[/tex] (Vì ABCD là hình bình hành)
[tex]\widehat{DCK}=\widehat{BAI}[/tex] (So le trong của cặp CD//AB)
[tex]\Rightarrow \Delta CDK=\Gamma ABI[/tex] (cạnh huyền - góc nhọn)
[tex]\Rightarrow CK=IA[/tex] (2 cạnh tương ứng)
[tex]\Rightarrow CK+IK=AI+IK\Leftrightarrow CI=AK[/tex] (đpcm)

b, Theo cm câu a ta có: [tex]\Delta CDK=\Delta ABI\Rightarrow DK=IB[/tex] (1) (2 cạnh tương ứng)
Mặt khác ta có: [tex]DK\perp AC; IB\perp AC[/tex] [tex]\Rightarrow DK[/tex]//[tex]IB[/tex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra BIDK là hình bình hành (đpcm)

c, Ta dễ dàng cm được: [tex]\Delta ADK\sim \Delta ACN\Rightarrow \frac{AD}{AC}=\frac{AK}{AN}\Rightarrow AN.AD=AC.AK[/tex] (3)
Tương tự: [tex]AB.AM=AI.AC[/tex] (4)
Cộng vế theo vế (3) và (4) ta có: [tex]AD.AN+AB.AM=AK.AC+AI.AC=AC(AK+AI)=AC(CI+AI)=AC.AC=AC^{2}[/tex] (đpcm)
 
  • Like
Reactions: nisanisa10

nghialvmax

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tư 2019
18
14
21
21
Hà Nội
THPT Thăng Long
open
https://drive.google.com/open?id=157GLHWUrddAveTWatL7JTv6IG_yjeNLr
 
  • Like
Reactions: nisanisa10
Top Bottom