Toán 9 Chứng minh các đường tròn ngoại tiếp các tam giác HAB,HAC,HBC và ABC có bán kính bằng nhau

0984705449

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2018
8
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn, gọi A', B', C', lần lượt là hình chiếu của các đỉnh A,B,C lên các đỉnh đối diện và H là trực tâm của tam giác ABC.
1/ Chứng minh H là tâm đường tròn nội tiếp tam giác A'B'C'
2/ Chứng minh các đường tròn ngoại tiếp các tam giác HAB,HAC,HBC và đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC có bán kính bằng nhau
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn, gọi A', B', C', lần lượt là hình chiếu của các đỉnh A,B,C lên các đỉnh đối diện và H là trực tâm của tam giác ABC.
1/ Chứng minh H là tâm đường tròn nội tiếp tam giác A'B'C'
2/ Chứng minh các đường tròn ngoại tiếp các tam giác HAB,HAC,HBC và đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC có bán kính bằng nhau
upload_2018-7-23_10-1-57.png
a) Ta có các tứ giác [TEX]BC'HA';C'AB'H;B'CA'H[/TEX] là các tứ giác nội tiếp nên
  • [tex]\widehat{C'A'H}=\widehat{C'BH}[/tex]
  • [tex]\widehat{HA'B'}=\widehat{HCB'}[/tex]

Mà [tex]\widehat{C'BH}=\widehat{B'CH}[/tex] (cùng phụ với [tex]\widehat{BAC}[/tex])
[tex]\Rightarrow \widehat{C'A'H}=\widehat{B'A'H}[/tex]
[tex]\Rightarrow A'H[/tex] là tia phân giác của [tex]\widehat{C'A'B'}[/tex]
Tương tự: [tex] B'H[/tex] là tia phân giác của [tex]\widehat{C'B'A'}[/tex]
Suy ra $H$ là tâm đường tròn nội tiếp [tex]\Delta A'B'C'(dpcm)[/tex]
b) Từ $B$ kẻ tia [tex]Bx//CH[/tex]
Từ $C$ kẻ tia [tex]Cy//BH[/tex]
$Bx$ cắt $Cy$ tại D
[tex]\Rightarrow BHCD[/tex] là hình bình hành
[tex]\Rightarrow \widehat{BHC}=\widehat{BDC}[/tex]
Ta có tứ giác [TEX]B'CA'H[/TEX] là tứ giác nội tiếp nên
[tex]180^{\circ}=\widehat{C'AB'}+\widehat{C'HB'}=\widehat{BAC}+\widehat{BHC}=\widehat{BAC}+\widehat{BDC}[/tex]
[tex]\Rightarrow ABDC[/tex] là tứ giác nội tiếp
[tex]\Rightarrow \Delta BDC[/tex] nội tiếp đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC
Suy ra đường tròn ngoại tiếp [tex]\Delta BDC[/tex] và đường tròn ngoại tiếp [tex]\Delta ABC[/tex] có bán kính bằng nhau
Mà [tex]\Delta BDC=\Delta CHB[/tex]
Nên đường tròn ngoại tiếp các [tex]\Delta HBC[/tex] và đường tròn ngoại tiếp [tex]\Delta ABC[/tex] có bán kính bằng nhau
Tương tự...
Vậy đường tròn ngoại tiếp các tam giác HAB,HAC,HBC và đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC có bán kính bằng nhau (đpcm)
 

Attachments

  • upload_2018-7-23_10-1-33.png
    upload_2018-7-23_10-1-33.png
    49.6 KB · Đọc: 127

0984705449

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2018
8
1
6
Bạn có fb ko ạ . Add mk với được ko ạ

#Ann Lee: Có nhưng mình không hỗ trợ bài qua fb vậy nên bạn chẳng cần add mình làm gì đâu.
 
Top Bottom