Toán 10 Chứng minh các định lý bằng pp phản chứng

jeffthehacke

Học sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2020
92
70
31
20
TP Hồ Chí Minh
thpt Nguyễn Công Trứ

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Giả sử [tex]\sqrt{3}[/tex] là số hữu tỉ.

Đặt [tex]\sqrt{3}=\frac{m}{n}[/tex] với [tex](m,n) \in \mathbb{N}^{*}; (m;n)=1[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 3=\frac{m^2}{n^2} \Rightarrow m^2=3n^2 (1)[/tex]

[tex]\Rightarrow m^2 \vdots 3 \Leftrightarrow m \vdots 3[/tex] (2)

Đặt [tex]m=3k ( k \in \mathbb{N}^{*})[/tex]

[tex](1)\Leftrightarrow 3n^2=9k^2 \Leftrightarrow n^2=3k^2[/tex]

[tex]\Rightarrow n^2 \vdots 3 \Leftrightarrow n \vdots 3[/tex] (3)

Từ (2) và (3) suy ra [tex](m;n)=3[/tex] ( mẫu thuẫn với giả thiết )

Vậy điều giả sử là sai, hay [tex]\sqrt{3}[/tex] là số vô tỉ.
 
Top Bottom