Toán 9 Chứng minh các cạnh bằng nhau bằng hệ thức lương giác trong tam giác

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: anbinhf

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Cho tam giác ABC vuông tại A, đường phân giác CM ( M thuộc cạnh AB ). Kẻ BN vuông góc BC ( BN cắt CM tại N ), K là trung điểm MN. Chứng minh rằng:
a, [tex]BM=BN[/tex]
b, [tex]BM^2=NK.NC[/tex]
:Tonton18
a, Xét tam giác BAC có CM là phân giác BCA
[tex]\frac{AM}{BM}=\frac{CA}{CB}[/tex] (1)
Xét tam giác ACM và tam giác BCN đồng dạng ( g-g) nên:
[tex]\frac{MA}{BN}=\frac{CA}{CB}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) => BN = BM
b, Do BN=BM nên tam giác BNM cân ở B nên BK vuông CN
Áp dụng định lý về đường cao trong tam giác vuông ta có: BN^2 = NK.NC
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom