chứng minh các biểu thức sau luôn dương

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a) [tex]x^{2}-2xy+2y^{2}-4y+5[/tex]
b) [tex]3x^{2}-x+10[/tex]
c) [tex]3x^{2}+14y^{2}-12xy+6x-8y+16[/tex]
$a)x^2-2xy+2y^2-4y+5
\\=(x^2-2xy+y^2)+(y^2-4y+4)+1
\\=(x-y)^2+(y-2)^2+1>0
\\b)3x^2-x+10
\\=3(x^2-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{36})+\dfrac{119}{12}
\\=3(x-\dfrac16)^2+\dfrac{119}{12}>0
\\c)3x^2+14y^2-12xy+6x-8y+16
\\=3(x^2+4y^2+1-4xy-4y+2x)+2(y^2+2y+1)+11
\\=3(x-2y+1)^2+2(y+1)^2+11>0$
 

Nguyễn Kim Ngọc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
179
38
26
20
Nghệ An
PTCS Hồ Tùng Mậu
a) [tex]x^{2}-2xy+2y^{2}-4y+5[/tex]
b) [tex]3x^{2}-x+10[/tex]
c) [tex]3x^{2}+14y^{2}-12xy+6x-8y+16[/tex]
a, [tex]x^{2}-2xy+2y^{2}-4y+5[/tex]
[tex]=x^{2}-2xy+y^{2}+y^{2}-4y+4+1[/tex]
[tex]=(x-y)^2+(y-2)^2+1>0[/tex]
b,[tex]3x^{2}-x+10[/tex]
[tex]=\frac{1}{3}(9x^2-3x+30)[/tex]
[tex]=\frac{1}{3}(9x^2-\frac{1}{2}.3x.2+30)[/tex]
[tex]=\frac{1}{3}(9x^2-\frac{1}{2}.3x.2+\frac{1}{4}+\frac{119}{4})[/tex]
[tex]=\frac{1}{3}[(3x-\frac{1}{2})^2+\frac{119}{4}][/tex]
[tex]=\frac{1}{3}(3x-\frac{1}{2})^{2}+\frac{119}{12}>0[/tex]
 
Top Bottom