Chứng minh các biểu thức sau dương với mọi giá trị của x

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
a, [TEX]x^2 + x + 1[/TEX]
= [TEX](x^2 + x + \frac{1}{4}) + \frac{3}{4}[/TEX]
= [TEX](x + \frac{1}{2})^2 + \frac{3}{4}[/TEX]
Vì [TEX](x + \frac{1}{2})^2 \geq 0[/TEX] với mọi x
=> [TEX](x + \frac{1}{2})^2 + \frac{3}{4} > 0[/TEX] với mọi x
b, [TEX]4y^2 + \frac{4x^2}{9} - \frac{4x}{3} + 3[/TEX]
= [TEX]4y^2 + \frac{1}{9}(4x^2 - 12x + 4) + \frac{23}{9}[/TEX]
= [TEX]4y^2 + \frac{1}{9}(2x - 2)^2 + \frac{23}{9}[/TEX]
Vì [TEX]4y^2 \geq 0[/TEX] với mọi y
[TEX]\frac{1}{9}(2x - 2)^2 \geq 0[/TEX] với mọi x
=> [TEX]4y^2 + \frac{1}{9}(2x - 2)^2 + \frac{23}{9} > 0[/TEX] với mọi x, y
c, [TEX]x^2 + \frac{2x}{3} + \frac{1}{3}[/TEX]
= [TEX](x^2 + \frac{2x}{3} + \frac{1}{9}) + \frac{2}{9}[/TEX]
= [TEX](x + \frac{1}{3})^2 + \frac{2}{9}[/TEX]
Vì [TEX](x + \frac{1}{3})^2 \geq 0[/TEX] với mọi x
=> [TEX](x + \frac{1}{3})^2 + \frac{2}{9} > 0[/TEX] với mọi x
d, [TEX]3x^2 - 6x + 4[/TEX]
= [TEX]3(x^2 - 2x + 1) + 1[/TEX]
= [TEX]3(x - 1)^2 + 1[/TEX]
Vì [TEX]3(x - 1)^2 \geq 0[/TEX] với mọi x
=> [TEX]3(x - 1)^2 + 1 > 0[/TEX] với mọi x
 
  • Like
Reactions: phanh2821

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
a) x^2+x+1
c)x^2+[tex]\frac{2}{3}x[/tex]+[tex]\frac{1}{3}[/tex]
d)3x^2-6x+4
a,
[tex]x^2+x+1 \\=x^2+x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4} \\=(x+\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4} \\(x+\frac{1}{2})^2\geq 0\forall x \\\Rightarrow (x+\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}\geq \frac{3}{4}>0\forall x[/tex]
Vậy [tex]x^2+x+1[/tex] luôn là số dương
c,
[tex]x^2+\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}\\=x^2+\frac{2}{3}x+\frac{1}{9}+\frac{2}{9}\\=(x+\frac{1}{3})^2+\frac{2}{9}\\(x+\frac{1}{3})^2\geq 0\forall x\\(x+\frac{1}{3})^2+\frac{2}{9}\geq \frac{2}{9}>0\forall x[/tex]
Vậy [tex]x^2+\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}[/tex] luôn là số dương
 
  • Like
Reactions: phanh2821
Top Bottom