Toán Chứng minh các biểu thức sau âm với mọi giá trị của x

phanh2821

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
44
4
39
20
Hà Nội
THCS Nghĩa Tân

Attachments

  • 20690320_265364277294382_1114269539122446608_o.jpg
    20690320_265364277294382_1114269539122446608_o.jpg
    74.2 KB · Đọc: 45

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Chứng minh các biểu thức sau âm với mọi giá trị của x
a) $-9x^2+24x-18=-(9x^2-24x+16)-2=-(3x-4)^2-2<0$
b) $-2+8x-16x^2=-(16x^2-8x+1)-1<0$
c) $-x^2-\dfrac 45x-1=-(x^2+\dfrac 45+\dfrac 4{25}-\dfrac{21}{25}=-(x+\dfrac 25)^2-\dfrac{21}{25}<0$
d) $-1\dfrac14+x-\dfrac14x^2=-(\dfrac14x^2-x+1)-\dfrac14=-(\dfrac12x-1)^2-\dfrac14<0$
e) $-2y^2+12y-x^2+2xy-37=-(x^2-2xy+y^2)-(y^2-12y+36)-1=-(x-y)^2-(y-6)^2-1<0$
f) $-x^2+x-y^2+y-\dfrac 54=-(x^2-x+\dfrac14)-(y^2-y+\dfrac14)-\dfrac 34=-(x-\dfrac12)^2-(y-\dfrac12)^2-\dfrac 34<0$
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
a, [TEX] - 9x^2 + 24x - 18[/TEX]
= [TEX] - (9x^2 - 24x + 16) - 2[/TEX]
= [TEX] - (3x - 4)^2 - 2[/TEX]
Vì [TEX] - (3x - 4)^2 \leq 0[/TEX] với mọi x
=> [TEX] - (3x - 4)^2 - 2 < 0[/TEX] với mọi x
b, [TEX] - 2 + 8x - 16x^2[/TEX]
= [TEX] - (16x^2 - 8x + 1) - 1[/TEX]
= [TEX] - (4x - 1)^2 - 1[/TEX]
Vì [TEX] - (4x - 1)^2 \leq 0[/TEX] với mọi x
=> [TEX] - (4x - 1)^2 - 1 < 0[/TEX] với mọi x
c, [TEX] - x^2 - \frac{4x}{5} - 1[/TEX]
= [TEX] - (x^2 + \frac{4x}{5} + \frac{4}{25}) - \frac{21}{25}[/TEX]
= [TEX] - (x + \frac{2}{5})^2 - \frac{21}{25}[/TEX]
Vì [TEX] - (x + \frac{2}{5})^2 \leq 0[/TEX] với mọi x
=> [TEX] - (x + \frac{2}{5})^2 - \frac{21}{25} < 0[/TEX] với mọi x
e, [TEX] - 2y^2 + 12y - x^2 + 2xy - 37[/TEX]
= [TEX] ( - x^2 + 2xy - y^2) + ( - y^2 + 12y - 36) - 1[/TEX]
= [TEX] - (x - y)^2 - (y - 6)^2 - 1[/TEX]
Vì [TEX] - (x - y)^2 \leq 0[/TEX] với mọi x, y
[TEX] - (y - 6)^2 \leq 0[/TEX] với mọi y
=> [TEX] - (x - y)^2 - (y - 6)^2 - 1 < 0[/TEX] với mọi x, y
f, [TEX] - x^2 + x - y^2 + y - \frac{5}{4}[/TEX]
= [TEX] - (x^2 - x + \frac{1}{4}) - (y^2 - y + \frac{1}{4}) - \frac{3}{4}[/TEX]
= [TEX] - (x - \frac{1}{2})^2 - (y - \frac{1}{2})^2 - \frac{3}{4}[/TEX]
Vì [TEX] - (x - \frac{1}{2})^2 \leq 0[/TEX] với mọi x
[TEX] - (y - \frac{1}{2})^2 \leq 0[/TEX] với mọi y
=> [TEX] - (x - \frac{1}{2})^2 - (y - \frac{1}{2})^2 - \frac{3}{4} < 0[/TEX] với mọi x, y
 
Last edited:
  • Like
Reactions: phanh2821
Top Bottom