Toán 10 Chứng minh các biểu thức độc lập với x

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Chắc mình hỗ trợ bạn câu A, những câu khác dựa trên tinh thần đó nhé (kể cả câu H!!!)
[tex]2(sin^6x + cos^6x) - 3(sin^4x + cos^4x) = 2(sin^2x + cos^2x)(sin^4x + cos^4x - sin^2x cos^2x) - 3((sin^2x + cos^2x)^2 - 2sin^2x cos^2x) = 2((cos^2x + sin^2x) - 3sin^2x cos^2x) - 3((sin^2x + cos^2x)^2 - 2sin^2x cos^2x) = 2-3 = -1[/tex]

=> đpcm
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mẹo nhỏ từ câu A đến câu G: Dạng này chủ yếu là các đa thức không đồng bậc, bạn cố gắng đưa về đồng bậc rồi nhân lung tung rút gọn nhé
Mình giải lại câu A theo cách khác: $A = 2(\sin^6 x + \cos^6 x) - 3(\sin^4 x + \cos^4 x)(\sin^2 x + \cos^2 x) = -\sin^6x-3\sin^4x\cos^2x - 3\sin^2x\cos^4x - \cos^6x = -(\sin^2+\cos^2)^3 = -1$
(Để ý thấy mình đã dùng $\sin^2x + \cos^2x$ để nhân vào những chỗ có bậc thấp để nâng lên bậc cao nhất trong đa thức, ở đây là từ bậc $4$ thành bậc $6$)
Nếu đã đồng bậc rồi thì tùy thuộc vào khả năng khai triển tách ghép của bạn nhé. Cách này có thể hơi trâu bò nhưng nhanh với dễ làm, có khi đẹp nữa.
$C = 2(\sin^4x+\cos^4x)^2 + 4\sin^2x\cos^2x(\sin^4x+\cos^4x) + 2\sin^4x\cos^4x - [(\sin^4x+\cos^4x)^2-2\sin^4x\cos^4x] \\
= (\sin^4x + \cos^4x)^2 + 4\sin^2x\cos^2x(\sin^4x+\cos^4x) + 4\sin^4x\cos^4x \\
= (\sin^4x+2\sin^2x\cos^2x+\cos^4x)^2
= (\sin^2x+\cos^2x)^2 = 1$
Các câu còn lại bạn làm tương tự nhé. (kể cả câu H!!! lưu ý phá căn từ trong ra ngoài nhé)
 

Mei_

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tư 2018
36
39
21
22
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
Một cách làm nữa cx tương đối đơn giản.
Đặt $sin^2x=a$ khi đó $cos^2x=1-a$. Thế vào rồi phân tích dần dần.
 
Top Bottom