chung minh cac bdt

S

soididem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chung minh 1 trg 3 bdt sau la sai a*(1-b) lon hon 1/4 ;b*(1-c)lon hon 1/4 ;c*(1-a)lon hon 1/4 (choa ;b ;c lon hon 0 nho hon 1 )
chung minh \forall a,b ta có :[tex]\frac{a+b}{2}[/tex] x [tex]\frac{a^2 + b^2}{2}[/tex] x [tex]\frac{a^3 + b^3}{2}[/tex]\leq[tex]\frac{a^6 + b^6}{2}[/tex]
srrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrr
 
Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

chung minh 1 trg 3 bdt sau la sai a*(1-b) lon hon 1/4 ;b*(1-c)lon hon 1/4 ;c*(1-a)lon hon 1/4 (choa ;b ;c lon hon 0 nho hon 1 )
chung minh \forall a;b ta co (a+b)/2 *(a^2+b^2)\leq (a^6+b^6)2
giup minh nha :D

Đề said:
Cho 0<a;b,c<1. C/m: có ít nhất 1 trong các BDDT sau sai:
[TEX]a(1-b)> \frac{1}{4}[/TEX]
[TEX]b(1-c)> \frac{1}{4}[/TEX]
[TEX]c(1-a)> \frac{1}{4}[/TEX]

Giả sử cả 3 BDT đều đúng, ta có:
Tích 3 BDT là: [TEX]abc(1-a)(1-b)(1-c)>\frac{1}{64} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a(1-a)b(1-b)c(1-c)> \frac{1}{64}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow [-(a-\frac{1}{2})^2+\frac{1}{4}][-(b-\frac{1}{2})^2+\frac{1}{4}][-(c-\frac{1}{2})^2+\frac{1}{4}]> \frac{1}{64}[/TEX]
Điều này sai >> Điều phải chứng minh.

Đề bài 2 không đọc được, Bấm f8 để gõ tiếng Việt có dấu và vào Đây để gõ latex ^^!.
À, đọc được rồi. Nhân vào rồi theo BDT AM-GM là xong.
Cơ mà đề sai :)) Bên kia phải trên 4 :-j
[tex] (a+b)(a^2+b^2)=a^3+b^3+a^2b+ab^2[/tex]
Tiếp [...]
>> Sai đề b-(
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

chung minh 1 trg 3 bdt sau la sai a*(1-b) lon hon 1/4 ;b*(1-c)lon hon 1/4 ;c*(1-a)lon hon 1/4 (choa ;b ;c lon hon 0 nho hon 1 )
chung minh \forall a,b ta có :[tex]\frac{a+b}{2}[/tex] x [tex]\frac{a^2 + b^2}{2}[/tex] x [tex]\frac{a^3 + b^3}{2}[/tex]\leq[tex]\frac{a^6 + b^6}{2}[/tex]
srrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrr

Bài 2 vô cùng dễ! Đề đúng đó^.
Ta có: [TEX](a+b)(a^2+b^2)(a^3+b^3) =(a+b)^2(a^2+b^2)(a^2+b^2-ab) \leq 2(a^2+b^2) (a^2+b^2). \frac{1}{2}. (2a^2+2b^2-[a^2+b^2]) =(a^2+b^2)^3. [/TEX]
Ta có HDT : [TEX](x+y)^3 = x^3+y^3+3xy(x+y) \ \ and \ BDT : \ x^3+y^3 \geq xy(x+y)[/TEX]

[TEX] \Rightarrow (a^2+b^2)^3 = a^6+b^6+3a^2b^2(a^2+b^2) \leq 4(a^6+b^6).[/TEX]

[TEX] \Rightarrow \frac{(a+b)(a^2+b^2)(a^3+b^3)}{8} \leq \frac{a^6 + b^6}{2}[/TEX].

Đề đúng !!
 
G

girltoanpro1995

Bài 2 vô cùng dễ! Đề đúng đó^.
Ta có: [TEX](a+b)(a^2+b^2)(a^3+b^3) =(a+b)^2(a^2+b^2)(a^2+b^2-ab) \leq 2(a^2+b^2) (a^2+b^2). \frac{1}{2}. (2a^2+2b^2-[a^2+b^2]) =(a^2+b^2)^3. [/TEX]
Ta có HDT : [TEX](x+y)^3 = x^3+y^3+3xy(x+y) \ \ and \ BDT : \ x^3+y^3 \geq xy(x+y)[/TEX]

[TEX] \Rightarrow (a^2+b^2)^3 = a^6+b^6+3a^2b^2(a^2+b^2) \leq 4(a^6+b^6).[/TEX]

[TEX] \Rightarrow \frac{(a+b)(a^2+b^2)(a^3+b^3)}{8} \leq \frac{a^6 + b^6}{2}[/TEX].

Đề đúng !!

Trước đó đề sai! Nhìn cái bài trên của tui có đoạn quote là biết.
Nên chủ pic edit xong có thêm câu " sr". Đừng có cứ nhai mãi câu " đề đúng đó" với "đề đúng!!"
>> ức chế >"<

p.s chủ pic: môn chuyên đề đang học chuyên đề BDT AM-GM đúng không? Mấy bài y hệt chỗ tớ :D
Post thêm ha :">

1) Mọi a,b,c >0. C/m:
[TEX]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{b+a} \geq \frac{3}{2}[/TEX]
2) Cho a,b \geq 0
C.m: [TEX]16ab(a-b)^2 \leq (a+b)^4[/TEX]
 
L

locxoaymgk



Trước đó đề sai! Nhìn cái bài trên của tui có đoạn quote là biết.
Nên chủ pic edit xong có thêm câu " sr". Đừng có cứ nhai mãi câu " đề đúng đó" với "đề đúng!!"
>> ức chế >"<

p.s chủ pic: môn chuyên đề đang học chuyên đề BDT AM-GM đúng không? Mấy bài y hệt chỗ tớ :D
Post thêm ha :">

1) Mọi a,b,c >0. C/m:
[TEX]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{b+a} \geq \frac{3}{2}[/TEX]
2) Cho a,b \geq 0
C.m: [TEX]16ab(a-b)^2 \leq (a+b)^4[/TEX]

Lên diễn đàn VMF mà tìm , có vô số mấy cái bài này!
Còn cái NEsbit kia cần gì phải chứng minh nữa :)|:)|:)|:)|:)|.
 
Top Bottom