Toán 8 chứng minh các bất đẳng thức

hangviem02@gmail.com

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
32
4
21
19
Hà Nội
lương thế vinh

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
a^3+b^3+c^3=3abc
<=>a^3+b^3+c^3-3abc=0
<=>a^3+3a^2b+3ab^2+b^3+c^3-3abc-3a^2b-3ab^2=0
<=>(a+b)3+c^3-3ab(a+b+c)=0
<=>(a+b+c)((a+b)^2-c(a+b)+c^2)-3ab(a+b+c)=0
<=>(a+b+c)(a^2+b^2+c^2+2ab-ca-cb-3ab)=0
<=>(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ca-cb-ab)=0
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
1. [tex]a+b+c=0\Rightarrow a+b=-c[/tex]
[tex]\Rightarrow a^3+b^3+c^3=(a+b)^3-3ab(a+b)+c^3=(-c)^3-3ab(-c)+c^3=3abc[/tex]

2. [tex]x^5+y^5-x^4y-xy^4=x^4(x-y)-y^4(x-y)=(x-y)(x^4-y^4)=(x^2+y^2)(x+y)(x-y)^2\geq 0[/tex] => đpcm
 
Top Bottom