Chứng minh các bất đẳng thức

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
(a^3+b^3)/2 nhỏ hơn hoặc bằng ((a+b)/2)^3 với a,b > hoặc = 0
mình thử cách này ko biết đúng hay sai nữa ...bạn xem tạm nhé
biến đổi để ta dc
[tex]4*\left ( a^{3} +b^{3}\right )\leq (a+b)^{3}[/tex]
áp dụng bdt cosi ở cả hai vế ta dc
[tex]\inline 8*\sqrt{a^{3}b^{3}}\leq 8\sqrt{ab}^{3}\Leftrightarrow 8ab\sqrt{ab}\leq 8\sqrt{ab}^{3} \Leftrightarrow ab<=| ab|[/tex]
đúng
<=> bdt đã cho đúng
p/s : mình ko phải dân chuyên nên làm vậy thôi ...ko biết đúng hay sai ...nếu sai bạn thông cảm
 
  • Like
Reactions: sontq1

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
Đề đúng phải là $\dfrac{a^3+b^3}{2} \ge (\dfrac{a+b}{2})^3$
Ta có:
$DPCM \iff 4(a^3+b^3) \ge (a+b)^3 \\\iff 4(a^2-ab+b^2) \ge a^2+b^2+2ab \\\iff 3(a-b)^2 \ge 0$
Dấu '=' xảy ra khi: $a=b$
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Đề đúng phải là $\dfrac{a^3+b^3}{2} \ge (\dfrac{a+b}{2})^3$
Ta có:
$DPCM \iff 4(a^3+b^3) \ge (a+b)^3 \\\iff 4(a^2-ab+b^2) \ge a^2+b^2+2ab \\\iff 3(a-b)^2 \ge 0$
Dấu '=' xảy ra khi: $a=b$
đề nói là nhỏ hơn hoặc bằng mà bác
 
Top Bottom