Toán 8 Chứng Minh biểu thức sau không phụ thuộc vào biến x,y

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
[tex]B=(2x+3)(4x^{2}-6x+9)-2(4x^{3}-1)[/tex]

A=(3x-5).(2x+11)-(2x+3).(3x+7)


[tex]C=(x-1^{3})-(x+1^{3})+6(x+1).(x-1)[/tex]

:rongcon22:rongcon22:rongcon22:rongcon31:rongcon31:rongcon31
Biểu thức có giá trị không phụ thuộc vào biến chính là tính ra có KQ không có biến!
Cho nên, gặp dạng bài này bạn chỉ cần khai triển ra và tính, nó sẽ ra KQ không phụ thuộc vào biến nhé!
 
  • Like
Reactions: realme427

khaiproqn81

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2013
748
104
106
25
Quảng Ngãi
Khoa Y-ĐH Đà Nẵng
$B=(2x+3)(4x^{2}-6x+9)-2(4x^{3}-1)\\B=8x^3-12x^2+18x+12x^2-18x+27-8x^3+2\\B=29\\A=(3x-5).(2x+11)-(2x+3).(3x+7)\\A=6x^2+27x-55-6x^2-27x-21\\A=-76\\C=(x-1)^3-(x+1)^3+6(x+1).(x-1)\\C=(x-1)^3-(x-1+2)^3+6(x+1)(x-1)\\C=(x-1)^3-(x-1)^3-8-3.2(x-1)(x+1+2)+6(x+1)(x-1)\\C=-8$
 
Top Bottom