Chứng minh biểu thức luôn dương

P

petercat

Ta có: $x^2$ + x+1=$x^2$+2.$\frac{1}{2}$x+$\frac{1}{4}$+$\frac{3}{4}$
= $(x+ \frac{1}{2})^2$ + $\frac{3}{4}$
Do $(x+ \frac{1}{2})^2$\geq0,$\frac{3}{4}$>0
\Rightarrow$(x+ \frac{1}{2})^2$ + $\frac{3}{4}$>0
\Rightarrow$x^2$ + x+1>0
 
Last edited by a moderator:
T

tuan_chelsea_98

Đề: x2+x+1 Cm: luôn dương
Ta có: x2 + 2.x.1/2 + (1/2)^2 - (1/2)^2 +1
\Rightarrow (x + 1/2)^2 + 3/4
Vì (x + 1/2)^2 \geq 0 \forall x
Mà 3/4 > 0
\Rightarrow (x + 1/2)^2 + 3/4 > 0 \forall x
Hay x2+x+1 luôn dương \forall x.


(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)
 
Top Bottom