Toán 9 Chứng minh biểu thức lớn hơn hoặc bằng với các số thực dương

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Chứng minh rằng: [tex]\frac{a^3+b^3}{ab}+\frac{b^3+c^3}{bc}+\frac{c^3+a^3}{ca}\geq 2(a+b+c)[/tex] với các số thực dương [tex]a;b;c[/tex]
:meomun19
Ta có [tex]a^3+b^3=(a+b)(a^2+b^2-ab)\geq ^{AM-GM}(a+b)(2ab-ab)=ab(a+b)\Rightarrow \frac{a^3+b^3}{ab}\geq a+b[/tex]
Chứng minh tương tự và cộng vế với vế ta được đpcm
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom