Toán 9 Chứng minh bé hơn hoặc bằng 1

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cách này không được hay lắm:
bđt $\iff 5(a^2+b^2+c^2)(a+b+c) - 6(a^3+b^3+c^3) \leqslant (a+b+c)^3$
$\iff 5(a^3 + b^3 + c^3 + ab(a+b) + bc(b+c) + ca(c+a)) - 6(a^3 + b^3 + c^3) \leqslant a^3 + b^3 + c^3 + 3(a+b)(b+c)(c+a)$
$\iff 5(ab(a+b) + bc(b+c) + ca(c+a) \leqslant 2(a^3+b^3+c^3) + 3(ab(a+b) + bc(b+c) + ca(c+a) + 2abc)$
$\iff a^3 + b^3 + c^3 + 3abc \geqslant ab(a+b) + bc(b+c) + ca(c+a)$
Đây là bđt Schur bậc 3, bạn có thể tham khảo thêm. Mình xin ghi 1 cách chứng minh:
Không mất tính tổng quát, giả sử $a \geqslant b \geqslant c$
bđt $\iff (a^3 - a^2b - a^2c + abc) + (b^3 - b^2a - b^2c+ abc) + (c^3 - c^2a - c^2b + abc) \geqslant 0$
$\iff a(a-b)(a-c) + b(b-a)(b-c)+ c(c-a)(c-b) \geqslant 0$
$\iff (a-b)(a^2-b^2-ac+bc) + c(c-a)(c-b) \geqslant 0$
$\iff (a-b)^2(a+b-c) + c(c-a)(c-b) \geqslant 0$ (đúng)
Suy ra đpcm. Dấu '=' xảy ra khi $a=b=c=\dfrac13$
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Ta đi chứng minh
[tex]5a^2-6a^3\leq \frac{2}{3}a+\frac{1}{9}[/tex]
Chứng minh bằng tương đương
Tương tự với các ẩn b và c
Sau đó cộng lại ta có đpcm
 
  • Like
Reactions: iceghost

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
126
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Ta đi chứng minh
[tex]5a^2-6a^3\leq \frac{2}{3}a+\frac{1}{9}[/tex]
Chứng minh bằng tương đương
Tương tự với các ẩn b và c
Sau đó cộng lại ta có đpcm
Em biến đổi tương đương được [tex](3a-1)(18a^2-9a-1)\geq 0[/tex].
Thế thì làm được gì nữa đâu ạ?
#Nghi : có lẽ sai rồi
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: mỳ gói

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Cách này không được hay lắm:
bđt $\iff 5(a^2+b^2+c^2)(a+b+c) - 6(a^3+b^3+c^3) \leqslant (a+b+c)^3$
$\iff 5(a^3 + b^3 + c^3 + ab(a+b) + bc(b+c) + ca(c+a)) - 6(a^3 + b^3 + c^3) \leqslant a^3 + b^3 + c^3 + 3(a+b)(b+c)(c+a)$
$\iff 5(ab(a+b) + bc(b+c) + ca(c+a) \leqslant 2(a^3+b^3+c^3) + 3(ab(a+b) + bc(b+c) + ca(c+a) + 2abc)$
$\iff a^3 + b^3 + c^3 + 3abc \geqslant ab(a+b) + bc(b+c) + ca(c+a)$
Đây là bđt Schur bậc 3, bạn có thể tham khảo thêm. Mình xin ghi 1 cách chứng minh:
Không mất tính tổng quát, giả sử $a \geqslant b \geqslant c$
bđt $\iff (a^3 - a^2b - a^2c + abc) + (b^3 - b^2a - b^2c+ abc) + (c^3 - c^2a - c^2b + abc) \geqslant 0$
$\iff a(a-b)(a-c) + b(b-a)(b-c)+ c(c-a)(c-b) \geqslant 0$
$\iff (a-b)(a^2-b^2-ac+bc) + c(c-a)(c-b) \geqslant 0$
$\iff (a-b)^2(a+b-c) + c(c-a)(c-b) \geqslant 0$ (đúng)
Suy ra đpcm. Dấu '=' xảy ra khi $a=b=c=\dfrac13$
Bạn làm cách THCS đi chứ BĐT Schur mình chưa học. :(

Ta đi chứng minh
[tex]5a^2-6a^3\leq \frac{2}{3}a+\frac{1}{9}[/tex]
Chứng minh bằng tương đương
Tương tự với các ẩn b và c
Sau đó cộng lại ta có đpcm
Vì sao [tex]5a^2-6a^3\leq \frac{2}{3}a+\frac{1}{9}[/tex] ạ :(
#Nghị : mình sai nha :(
 
Last edited by a moderator:

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
126
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Cho em hỏi cái đó là anh dùng PP U.C.T thì ra hay là cái gì thế ạ ?
Cho mình hỏi chút là U.C.T là gì vậy?
Bài đấy á, mình dự đoán dấu bằng tại a=b=c=1/3.
Đặt [TEX]5a^2-6a^3\leq ma+n[/TEX].
Thử thay a=1/3 vào rồi để BĐT trở thành đẳng thức (đang giả sử thôi).
Tức là khi đó 5a^2-6a^3\leq ma+[TEX]frac{1}{3}[/TEX]-[TEX]frac{1}{3}a[/TEX].
Rồi chuyển vế sang, sau đó cố gắng phân tích đa thức thành nhân tử bằng sơ đồ Horner.
Sau đó cái biểu thức chứa tham số m thì lại thay a=1/3 tiếp vào để nó bằng 0. Rồi tìm m sau đó tìm n.
Cái này mình lâu chưa làm lại nên đừng hỏi sâu hơn nhé, mình chỉ nhớ vậy thôi!
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cho mình hỏi chút là U.C.T là gì vậy?
Bài đấy á, mình dự đoán dấu bằng tại a=b=c=1/3.
Đặt [TEX]5a^2-6a^3\leq ma+n[/TEX].
Thử thay a=1/3 vào rồi để BĐT trở thành đẳng thức (đang giả sử thôi).
Tức là khi đó 5a^2-6a^3\leq ma+[TEX]frac{1}{3}[/TEX]-[TEX]frac{1}{3}a[/TEX].
Rồi chuyển vế sang, sau đó cố gắng phân tích đa thức thành nhân tử bằng sơ đồ Horner.
Sau đó cái biểu thức chứa tham số m thì lại thay a=1/3 tiếp vào để nó bằng 0. Rồi tìm m sau đó tìm n.
Cái này mình lâu chưa làm lại nên đừng hỏi sâu hơn nhé, mình chỉ nhớ vậy thôi!
Bạn CM tương đương cái đó cho mình xem được không ? Mình biến đổi ra [tex](3a - 1)^{2}(6a - 1) \geq 0[/tex] nhưng làm sao để cm 6a - 1 lớn hơn 0 bây giờ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Theo mình thì khả năng bài này không thể sử dụng phương pháp U.C.T được, vì ở đây bất đẳng thức có bậc 3, khi đưa về dạng bình phương 1 biểu thức thì sẽ còn 1 thừa số bậc nhất nữa, không thể chứng minh được....
 
  • Like
Reactions: ankhongu

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Bạn CM tương đương cái đó cho mình xem được không ? Mình biến đổi ra [tex](3a - 1)^{2}(6a - 1) \geq 0[/tex] nhưng làm sao để cm 6a - 1 lớn hơn 0 bây giờ
Theo mình thì cách đấy không hiệu quả rồi, nhiều khi mình làm những bài dạng đó đều được, ít khi gặp kiểu này :(
 
Top Bottom