Toán 8 Chứng minh BĐT

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Biểu thức trên không so sánh được với 1 nhé. Cụ thể với [TEX](a,b,c)=(1,2,\frac{1}{2})[/TEX] thì [TEX]VT=\frac{59}{60} <1[/TEX], với [TEX](a,b,c)=(\frac{1}{2},\frac{1}{2},4)[/TEX] thì [TEX]VT=\frac{2081}{2025} >1[/TEX]
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Nhìn đề bài mình nghĩ tới 1 bài toán kinh điển: a;b;c>0;abc=1a;b;c>0;abc=1 thì 1(a+1)2+2(a+1)(b+1)(c+1)1\sum \dfrac{1}{(a+1)^2}+\dfrac{2}{(a+1)(b+1)(c+1)}\geq 1
Chả biết người ra đề có chế gì từ đó không mà biến thành 1 BĐT kì dị và sai kiểu này :p
 
  • Like
Reactions: Cheems and Tungtom

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Nhìn đề bài mình nghĩ tới 1 bài toán kinh điển: a;b;c>0;abc=1a;b;c>0;abc=1 thì 1(a+1)2+2(a+1)(b+1)(c+1)1\sum \dfrac{1}{(a+1)^2}+\dfrac{2}{(a+1)(b+1)(c+1)}\geq 1
Chả biết người ra đề có chế gì từ đó không mà biến thành 1 BĐT kì dị và sai kiểu này :p
EM cũng đang nghĩ thế , em đang hỏi lại thầy xem ntn
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
1/(a+1)^2 + 1/(b+1)^2 + 1/(c+1)^2 + 2/(a+1)(b+1)(c+1) >hoặc bằng 1
Đây là đề bài đúng ạ , thầy em bảo sai đề :(
Mong mn giải bằng pp Dirichlet ạ :)
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
1(a+1)2+1(b+1)2=1(1.1+ab.ab)2+1(1.1+ab.ba)21(1+ab)(1+ab)+1(1+ab)(1+ba)=11+ab\dfrac{1}{(a+1)^2}+\dfrac{1}{(b+1)^2}=\dfrac{1}{\left ( 1.1+\sqrt{ab}.\sqrt{\dfrac{a}{b}} \right )^2}+\dfrac{1}{\left ( 1.1+\sqrt{ab}.\sqrt{\dfrac{b}{a}} \right )^2} \geq \dfrac{1}{(1+ab)\left ( 1+\dfrac{a}{b} \right )}+\dfrac{1}{(1+ab)\left ( 1+\dfrac{b}{a} \right )}=\dfrac{1}{1+ab}
LHS11+ab+1(1+c)2+2(a+1)(b+1)(c+1)=cc+1+1(1+c)2+2(a+1)(b+1)(c+1)\Rightarrow LHS \geq \dfrac{1}{1+ab}+\dfrac{1}{(1+c)^2}+\dfrac{2}{(a+1)(b+1)(c+1)}=\dfrac{c}{c+1}+\dfrac{1}{(1+c)^2}+\dfrac{2}{(a+1)(b+1)(c+1)}
Theo nguyên lý Dirichlet, trong 3 số a;b;c luôn có 2 số cùng phía so với 1, giả sử đó là a và b
(a1)(b1)0ab+1a+b2(ab+1)ab+a+b+1=(a+1)(b+1)\Rightarrow (a-1)(b-1) \geq 0\Rightarrow ab+1 \geq a+b\Rightarrow 2(ab+1) \geq ab+a+b+1=(a+1)(b+1)
LHScc+1+1(c+1)2+22(ab+1)(c+1)=cc+1+1(c+1)2+c(c+1)2=1\Rightarrow LHS \geq \dfrac{c}{c+1}+\dfrac{1}{(c+1)^2}+\dfrac{2}{2(ab+1)(c+1)}=\dfrac{c}{c+1}+\dfrac{1}{(c+1)^2}+\dfrac{c}{(c+1)^2}=1
 
Top Bottom