Toán 9 Chứng minh BĐT

minhtam8a2@gmail.com

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2016
521
1
2,580
326
17
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng
  • Like
Reactions: Ánh 01

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Chứng minh rằng:
[tex]\left | \frac{m}{n}-\sqrt{2} \right |\geq \frac{1}{n^{2}(\sqrt{3}+\sqrt{2})}[/tex] với mọi số nguyên dương m,n.
Mong sự hỗ trợ từ các bạn, mình cảm ơn!
[tex]\left | \frac{m}{n}-\sqrt{2} \right |\geq \frac{1}{n^{2}(\sqrt{3}+\sqrt{2})} \Leftrightarrow \left | \frac{m}{n}-\sqrt{2} \right |\geq \frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{n^{2}}\Leftrightarrow |mn-\sqrt{2}.n^2|\geq \sqrt{3}-\sqrt{2}[/tex]
Vì [tex]m\geq 1\in \mathbb{N}[/tex] nên ta cần chứng minh [tex]|n-\sqrt{2}.n^2|\geq \sqrt{3}-\sqrt{2}\Leftrightarrow \sqrt{2}.n^2-n\geq \sqrt{3}-\sqrt{2}(do.n-\sqrt{2}.n^2< 0)\Leftrightarrow \sqrt{2}.n^2-n+\sqrt{2}-\sqrt{3}\geq 0[/tex]
Giải BPT ta nhận được [tex]n\geq 0.94499457066[/tex]
Điều này hiển nhiên đúng do [tex]n\geq 1\in \mathbb{N}[/tex]
Vậy ta có đpcm , dấu = không xảy ra
 

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,020
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
[tex]\left | \frac{m}{n}-\sqrt{2} \right |\geq \frac{1}{n^{2}(\sqrt{3}+\sqrt{2})} \Leftrightarrow \left | \frac{m}{n}-\sqrt{2} \right |\geq \frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{n^{2}}\Leftrightarrow |mn-\sqrt{2}.n^2|\geq \sqrt{3}-\sqrt{2}[/tex]
Vì [tex]m\geq 1\in \mathbb{N}[/tex] nên ta cần chứng minh [tex]|n-\sqrt{2}.n^2|\geq \sqrt{3}-\sqrt{2}\Leftrightarrow \sqrt{2}.n^2-n\geq \sqrt{3}-\sqrt{2}(do.n-\sqrt{2}.n^2< 0)\Leftrightarrow \sqrt{2}.n^2-n+\sqrt{2}-\sqrt{3}\geq 0[/tex]
Giải BPT ta nhận được [tex]n\geq 0.94499457066[/tex]
Điều này hiển nhiên đúng do [tex]n\geq 1\in \mathbb{N}[/tex]
Vậy ta có đpcm , dấu = không xảy ra
Nếu m=2; n=3 thì ta có: [tex]|2.3-\sqrt{2}.3^2|<|3-\sqrt{2}.3^2|[/tex] mà anh.
 
Top Bottom