Toán 9 Chứng minh bđt

Hồng Uyên 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2018
521
761
121
17
Nghệ An
THCS Tân Thành

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đề chính xác phải là chứng minh [tex]\frac{a}{b^{2}+c^{2}}+\frac{b}{a^{2}+c^{2}}+\frac{c}{a^{2}+b^{2}}\geq \frac{3\sqrt{3}}{2}[/tex] nhé.
Ta có: [tex](\frac{a}{b^2+c^2})^2=\frac{a^2}{(1-a^2)^2}=\frac{2a^4}{2a^2(1-a^2)(1-a^2)} \geq \frac{2a^4}{(\frac{2a^2+1-a^2+1-a^2}{3})^3}=\frac{27}{4}a^4\Rightarrow \frac{a}{b^2+c^2} \geq \frac{3\sqrt{3}}{2}a^2[/tex]
Cộng vế theo vế ta có đpcm.
 

Hồng Uyên 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2018
521
761
121
17
Nghệ An
THCS Tân Thành
Đề chính xác phải là chứng minh [tex]\frac{a}{b^{2}+c^{2}}+\frac{b}{a^{2}+c^{2}}+\frac{c}{a^{2}+b^{2}}\geq \frac{3\sqrt{3}}{2}[/tex] nhé.
Ta có: [tex](\frac{a}{b^2+c^2})^2=\frac{a^2}{(1-a^2)^2}=\frac{2a^4}{2a^2(1-a^2)(1-a^2)} \geq \frac{2a^4}{(\frac{2a^2+1-a^2+1-a^2}{3})^3}=\frac{27}{4}a^4\Rightarrow \frac{a}{b^2+c^2} \geq \frac{3\sqrt{3}}{2}a^2[/tex]
Cộng vế theo vế ta có đpcm.
chị có thể làm cụ thể hơn ở bước dùng cô-si?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ở đây ta sử dụng BĐT Cauchy dạng [tex]xyz \leq (\frac{x+y+z}{3})^3 \Leftrightarrow x+y+z \geq 3\sqrt[3]{xyz}[/tex]
Áp dụng BĐT với [TEX]x=2a^2,y=z=1-a^2[/TEX] ta có:
[tex]2a^2.(1-a^2).(1-a^2) \leq (\frac{2a^2+1-a^2+1-a^2}{3})^3=\frac{8}{27}[/tex]
 
Top Bottom