Toán 9 chứng minh bđt

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Vẫn nhớ bài 1 năm ngoái có vài bạn hỏi :v
[tex]16(a+b)=(a+b+c)^2(a+b)\geq 4(a+b)^2.c\geq 16abc\\\Leftrightarrow a+b\geq abc[/tex]
2 cái còn lại tương tự , nhân vào có dpcm
Bài 2 đề là [tex]\sum \frac{a}{\sqrt{b-1}}[/tex] hay $\sum \frac{a}{\sqrt{b}-1}$ thế?
 

khanhly2006@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2020
48
4
6
giúp mk luôn bài này vs
cho a,b,c>0 thỏa mãn a+b+c=3 cmr (a+1)/(b^2+1) + (b+1)/(c^2+1) + (c+1)/(a^2+1) >= 3

Vẫn nhớ bài 1 năm ngoái có vài bạn hỏi :v
[tex]16(a+b)=(a+b+c)^2(a+b)\geq 4(a+b)^2.c\geq 16abc\\\Leftrightarrow a+b\geq abc[/tex]
2 cái còn lại tương tự , nhân vào có dpcm
Bài 2 đề là [tex]\sum \frac{a}{\sqrt{b-1}}[/tex] hay $\sum \frac{a}{\sqrt{b}-1}$ thế?
(√b)-1 nha bn
 
Last edited by a moderator:

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
20
Hà Nội
GG UwaU
giúp mk luôn bài này vs
cho a,b,c>0 thỏa mãn a+b+c=3 cmr (a+1)/(b^2+1) + (b+1)/(c^2+1) + (c+1)/(a^2+1) >= 3
[tex]\sum (a+1)\frac{1}{b^2+1}=\sum (a+1)(1-\frac{b^2}{b^2+1})\geq \sum (a+1)(1-\frac{b}{2})=\sum (a+1-\frac{ab}{2}-\frac{b}{2}) => P=\frac{a+b+c}{2}+3-\frac{ab+bc+ca}{2}\geq \frac{3}{2}+3-\frac{(a+b+c)^2}{6}=\frac{3}{2}+3-\frac{9}{6}=3[/tex]

Đặt [tex]\sqrt{a}-1=x , \sqrt{b}-1=y , \sqrt{c}-1 =z <=>P =\frac{(x+1)^2}{y}+\frac{(y+1)^2}{z}+\frac{(z+1)^2}{x} = \sum \frac{x^2}{y}+\sum 2\frac{x}{y}+\sum \frac{1}{x} \geq x+y+z +6 +\frac{9}{x+y+z}\geq 3.2+6=12[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom