Toán 9 Chứng minh BĐT

ruthenii

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2020
28
64
41
Bà Rịa - Vũng Tàu
bảo tàng ngây thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Với [tex]a,b,c[/tex] là các số thực dương thỏa mãn [tex]ab+bc+ca=1[/tex]. CMR:
[tex]\frac{a}{1+a^2}+\frac{b}{1+b^2}\leq \frac{1}{\sqrt{1+c^2}}[/tex]
Mọi người giúp em với ạ @iceghost @Lena1315
--
Cho em hỏi thêm là đề viết [tex]7\frac{x}y{}[/tex] thì nên hiểu đây là một hỗn số hay là một tích ạ?
Em cảm ơn nhiều.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Với [tex]a,b,c[/tex] là các số thực dương thỏa mãn [tex]ab+bc+ca=1[/tex]. CMR:
[tex]\frac{a}{1+a^2}+\frac{b}{1+b^2}\leq \frac{1}{\sqrt{1+c^2}}[/tex]
Mọi người giúp em với ạ @iceghost @Lena1315
--
Cho em hỏi thêm là đề viết [tex]7\frac{x}y{}[/tex] thì nên hiểu đây là một hỗn số hay là một tích ạ?
Em cảm ơn nhiều.
bđt $\iff \dfrac{a}{(a + b)(a + c)} + \dfrac{b}{(b + a)(b + c)} \leqslant \dfrac{1}{\sqrt{(c + a)(c + b)}}$
$\iff \dfrac{a}{a + c} + \dfrac{b}{b + c} \leqslant \dfrac{a + b}{\sqrt{(c + a)(c + b)}}$
$\iff \dfrac{a^2}{(a + c)^2} + \dfrac{b^2}{(b + c)^2} + \dfrac{2ab}{(c + a)(c + b)} \leqslant \dfrac{(a + b)^2}{(c + a)(c + b)}$
$\iff \dfrac{a^2}{(a + c)^2} + \dfrac{b^2}{(b + c)^2} \leqslant \dfrac{a^2 + b^2}{(c + a)(c + b)}$
$\iff \dfrac{a^2}{a + c} \cdot \left( \dfrac1{a + c} - \dfrac1{c + b} \right) \leqslant \dfrac{b^2}{c + b} \cdot \left( \dfrac{1}{c + a} - \dfrac{1}{b + c} \right)$
$\iff a^2(b - a)(b + c) \leqslant b^2(b - a)(c + a)$
$\iff (a - b)(a^2b + a^2c - b^2c - b^2a) \geqslant 0$
$\iff (a - b)^2(ab + bc + ac) \geqslant 0$ (đúng)
Dấu '=' xảy ra khi $a = b$...

Còn câu hỏi phía dưới: dựa vào đề để đoán nữa bạn. Nhưng nếu không nói gì liên quan thì bạn có thể hiểu là $7 \cdot \dfrac{x}{y}$.
 
Top Bottom