Toán 9 Chứng minh BĐT

Lê Sỹ Thế Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tư 2019
13
3
46
19
Thanh Hóa
Trường TH&THCS Đông Khê

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Cho 3 số thực dương a,b,c thỏa mãn: [tex]a^2+b^2+c^2[/tex] =3.
Chứng minh:
$\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}\geq \frac{4}{a^2+7}+\frac{4}{b^2+7}+\frac{4}{c^2+7}$
[tex]\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}\geq \frac{4}{a+2b+c}(Cauchy-Schwarz)\\ \Rightarrow 2(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a})\geq \frac{4}{a+2b+c}+\frac{4}{b+2c+a}+\frac{4}{c+2a+b}\\ \Rightarrow \frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}\geq \frac{2}{a+2b+c}+\frac{2}{b+2c+a}+\frac{2}{c+2a+b}=\frac{4}{2a+4b+2c}+\frac{4}{2b+4c+2a}+\frac{4}{2c+4a+2b}[/tex]
BĐT cần chứng minh [tex]\Leftrightarrow \frac{4}{2a+4b+2c}+\frac{4}{2b+4c+2a}+\frac{4}{2c+4a+2b}\geq \frac{4}{a^2+7}+\frac{4}{b^2+7}+\frac{4}{c^2+7}\\[/tex]
Mà: [tex]2a+4b+2c\leq b^2+7<=>2a+4b+2c\leq b^2+a^2+b^2+c^2+4=a^2+2b^2+c^2+4\\ <=>(a-1)^2+2(b-1)^2+(c-1)^2\geq 0(luôn đúng)\\ \Rightarrow \frac{4}{2a+4b+2c}\geq \frac{4}{b^2+7}[/tex]
CMTT với 2 cái còn lại => đpcm
Dấu "=" xảy ra <=> a = b = c = 1
 
Top Bottom