Toán 9 Chứng minh BĐT

trannhannghi2000@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng hai 2016
45
10
46

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Mọi người có thể giải giúp mình bài này có được không ạ!
Cho a, b là các số không âm thỏa mãn [tex]a^{2}+b^{2}\leq 2[/tex]
Cmr: a.Căn của 3a(a+2b) + b.Căn của 3b(b+2a) [tex]\leq[/tex] 6
Cô-si:
[tex]\sqrt{3a(a+2b)}\leq \frac{3a+a+2b}{2}=2a+b[/tex]
CMTT:Căn của 3b(b+2a)<=2b+a
=>[tex]a\sqrt{3a(a+2b)}+b\sqrt{3b(b+2a)}\leq a(2a+b)+b(2b+a)\leq 2(a^2+b^2)+2ab\leq 3(a^2+b^2)<=6[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=1
 
Last edited:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cô-si:
[tex]\sqrt{3a(a+2b)}\leq \frac{3a+a+2b}{2}=2a+b[/tex]
CMTT:Căn của 3b(b+2a)<=2b+a
=>[tex]a\sqrt{3a(a+2b)}+b\sqrt{3b(b+2a)}\leq a(2a+b)+b(2b+a)\leq 2(a^2+b^2)+2ab\leq 3(a^2+b^2)=6[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=1
3(a^2 + b^2) <= 6 chứ, sao lại bằng ?
 
Top Bottom