Toán 9 Chứng minh BĐT

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
@@ chứng minh với cái dấu kia nên mình gọi tắt là min
Về cơ bản nó chỉ khác tìm Min ở chỗ cho trước kết quả thôi....
vậy m chứng minh Min [tex]\frac{a^{2}}{2a+3b}\geq \frac{a+b}{10}[/tex] đi ,,
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Với a=1 ; b=2 thì
[tex]\frac{a^{2}}{\sqrt{3a^{2}+8b^{2}+14ab}}=\frac{1}{\sqrt{3+32+28}}=\frac{1}{\sqrt{63}}=\frac{3}{\sqrt{63.9}}[/tex]
mà cái kia = 3/ căn 100
BĐT vô lí :V
Phải ko ta??
Khá hợp lí ..loay hoay tìm cách chứng minh mà k tìm cách phủ nhận nó~
upload_2019-4-26_21-53-47.png
đề gốc đây , có lẽ m biến đổi sai
 
  • Like
Reactions: Tiểu Minh Duy

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
View attachment 110693
đề gốc đây , có lẽ m biến đổi sai
khác hoàn toàn.....:>
[tex]\sqrt{3a^2+8b^2+14ab}\leq 2a+3b\\\\ <=> 3a^2+8b^2+14ab\leq 4a^2+9b^2+12ab\\\\ <=> (a-b)^2\geq 0[/tex]
=> [tex]\frac{a^2}{\sqrt{3a^2+8b^2+14ab}}\geq \frac{a^2}{2a+3b}[/tex]
CMTT cộng từng vế có: [tex]\frac{a^2}{\sqrt{3a^2+8b^2+14ab}}+\frac{b^2}{\sqrt{3b^2+8c^2+14bc}}+\frac{c^2}{\sqrt{3c^2+8a^2+14ca}}\geq \frac{a^2}{2a+3b}+ \frac{b^2}{2b+3c}+\frac{c^2}{2c+3a}[/tex]
áp dụng Bunhiacopxki dạng phân thức => [tex]\frac{a^2}{2a+3b}+ \frac{b^2}{2b+3c}+\frac{c^2}{2c+3a}\geq \frac{(a+b+c)^2}{2a+3b+2b+3c+2c+3a}=\frac{(a+b+c)^2}{5.(a+b+c)}=\frac{a+b+c}{5}[/tex]
Giải rõ ra được không ?
 
Top Bottom