Toán 9 chứng minh BĐT

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Cho a,b,c là ba số thực dương. chứng minh BĐT:
[tex]\frac{a^{3}+b^{3}+c^{3}}{2abc}+\frac{a^{2}+b^{2}}{ab+c^{2}}+\frac{b^{2}+c^{2}}{bc+a^{2}}+\frac{c^{2}+a^{2}}{ca+b^{2}}\geq \frac{9}{2}[/tex]
@Tạ Đặng Vĩnh Phúc , @Hoàng Vũ Nghị , @NhatVyqb2004
[tex]\frac{a^3+b^3+c^3}{2abc}\geq \frac{3abc}{2abc}=\frac{3}{2}[/tex]
Lại có
[tex]\frac{a^2+b^2}{ab+c^2}\geq \frac{a^2+b^2}{\frac{a^2+b^2}{2}+c^2}=\frac{2(a^2+b^2)}{a^2+b^2+2c^2}\doteq 2-\frac{4c^2}{a^2+b^2+2c^2}[/tex]
Cmtt ta có
[tex]VT\geq \frac{3}{2}+6-\frac{4c^2}{a^2+b^2+2c^2}-\frac{4a^2}{2a^2+b^2+c^2}-\frac{4b^2}{a^2+2b^2+c^2}[/tex]
Cần cm
B=[tex]\frac{4c^2}{a^2+b^2+2c^2}+\frac{4a^2}{2a^2+b^2+c^2}+\frac{4b^2}{a^2+2b^2+c^2}\leq 3[/tex]
Ta có
[tex]\frac{4c^2}{a^2+b^2+2c^2}=\frac{(1+1)^2c^2}{(a^2+c^2)+(b^2+c^2)}\leq \frac{c^2}{a^2+c^2}+\frac{c^2}{c^2+b^2}[/tex]
Cmtt suy ra [tex]B\leq 3[/tex]
Vậy ...
Dấu = xảy ra khi a=b=c
 
Last edited:

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
[tex]\frac{a^3+b^3+c^3}{2abc}\geq \frac{3abc}{2abc}=\frac{3}{2}[/tex]
Lại có
[tex]\frac{a^2+b^2}{ab+c^2}\geq \frac{a^2+b^2}{\frac{a^2+b^2}{2}+c^2}=\frac{2(a^2+b^2)}{a^2+b^2+2c^2}\doteq 2-\frac{4c^2}{a^2+b^2+2c^2}[/tex]
Cmtt ta có
[tex]VT\geq \frac{3}{2}+6-\frac{4c^2}{a^2+b^2+2c^2}-\frac{4a^2}{2a^2+b^2+c^2}-\frac{4b^2}{a^2+2b^2+c^2}[/tex]
Cần cm
B=[tex]\frac{4c^2}{a^2+b^2+2c^2}+\frac{4a^2}{2a^2+b^2+c^2}+\frac{4b^2}{a^2+2b^2+c^2}\leq 3[/tex]
Ta có
[tex]\frac{4c^2}{a^2+b^2+2c^2}=\frac{(1+1)^2c^2}{(a^2+c^2)+(b^2+c^2)}\leq \frac{c^2}{a^2+c^2}+\frac{c^2}{c^2+b^2}[/tex]
Cmtt suy ra [tex]B\leq 3[/tex]
Vậy ...
Dấu = xảy ra khi a=b=c=1
hình như dấu "=" xảy ra chỉ có a=b=c thôi nhỉ?
 
Top Bottom